Website Navigation là gì? 7 thực tiễn tốt nhất để cải thiện điều hướng trang web


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Website Navigation là gì? 7 thực tiễn tốt nhất để cải thiện điều hướng trang webSử dụng các thực tiễn tốt nhất về điều hướng website này để đảm bảo trang web của bạn cung cấp một cách hiệu quả cho người dùng và công cụ tìm kiếm để tìm nội dung của bạn.

Sử dụng các thực tế tốt nhất về điều hướng website này để đảm bảo trang web của bạn cung cấp 1 cách hiệu quả cho người dùng và công cụ kiếm tìm để tìm nội dung của bạn.

Điều hướng trang web, khi được thi hành đúng, rất tốt cho người dùng và năng suất SEO.

Điều hướng trang web tốt giúp khách truy cập của bạn đơn giản tìm thấy những gì họ muốn rồi cho những công cụ kiếm tìm thu thập dữ liệu. Kết quả: nhiều chuyển đổi hơn và khả năng hiển thị tìm kiếm lớn hơn.

Nhưng làm ra sao để bạn đích thực làm điều đó? Bằng cách dùng các thi hành tốt nhất điều phối trang web.

Nội dung:

 1. Điều hướng trước tiên cho người dùng
 2. Điều hướng website & phân cấp nội dung
 3. Liên kết giữa các trang sản phẩm và tiếp thị content
 4. Điều hướng website bằng hiệu ứng JavaScript
 5. Sử dụng tham số theo dấu trong URL
 6. Ưu tiên liên kết đầu tiên
 7. Xử lý điều hướng trong các website lớn

 

Website Navigation là gì?

Điều hướng website (kiến trúc liên kết nội bộ) là các liên kết trong website kết nối giữa các trang với nhau. Mục đích chính của điều hướng trang web là giúp người dùng dễ dàng tìm thấy nội dung trên website.

Công cụ tìm kiếm sử dụng điều hướng trang web để khám phá và lập chỉ mục các trang mới. Liên kết giúp các công cụ kiếm tìm hiểu Content và ngữ cảnh của trang đích, cũng giống các mối liên hệ giữa các trang.

1. Điều hướng trước tiên cho người dùng

Đây là mục tiêu cơ bản của điều phối trang web bạn phải luôn luôn nhớ.

Làm hài lòng người dùng trước. Làm cho điều phối dễ dàng . Sau đó, tối ưu hóa cho các công cụ tìm kiếm(SEO) mà không làm thương tổn dùng thử người dùng.

Nếu bạn có thêm tin tức cơ bản về điều phối trang web, bạn sẽ thấy những bài đăng hữu ích này:

 • Cấu trúc liên kết nội bộ: Thực tiễn tốt nhất để tăng cường SEO của bạn
 • 5 thực tiễn hay nhất về liên kết nội bộ

Phần còn sót lại của bài đăng này sẽ duy trì sự tập trung rộng hơn vào các thực tế tốt nhất về điều phối trang web, phác thảo các tình huống liên kết nội bộ khác nhau cũng có thể có thể gây nên sự cố cho người truy cập trang web và công cụ kiếm tìm của bạn.

Chủ đề này sẽ đặc biệt có liên quan và quan trọng đối với bất kỳ ai làm việc trên các trang web lớn.

2. Điều hướng website & phân cấp nội dung

Khi tìm kiếm một trang cụ thể trong một cuốn sách, bạn chỉ cần đọc qua mục lục hoặc chỉ mục.

Khi bạn tản bộ quanh cửa hàng tạp hóa, các lối đi được dán nhãn với những danh mục chung và nhiều danh mục phụ được liệt kê trên kệ.

Cả hai đều cung cấp 1 cách hiệu quả để điều hướng qua biết bao nội dung.

Phân cấp nội dung hiện hữu để dễ dàng hóa quá trình định vị nội dung. Khi một lượng lớn nội dung tồn tại, nó cũng có thể được chia làm một vài loại lớn.

Trong các danh mục rộng lớn đó, bạn có thể tạo các phân loại thậm chí hẹp hơn; bản dựng này thành lập các mức phân cấp không giống nhau mà người sử dụng cũng đều có thể đơn giản điều hướng.

Việc sử dụng hệ thống phân cấp nội dung tổ chức các trang của trang web theo cách có ý nghĩa với người sử dụng và công cụ tìm kiếm.

 

Tầm quan trọng của phân cấp nội dung & điều phối website

Việc phân loại và phân loại phụ của các trang giúp nội dung cải thiện thứ hạng cho những điều khoản chung chung và sẽ cho các điều khoản dài hạn cụ thể.

Liên kết từ các trang content giúp xếp thứ hạng cho trang parent
Các page subtopic bổ trợ xếp hạng cho page topic

Các vấn đề gây ra bởi hệ thống phân cấp nội dung

Phân loại nội dung và phân cấp xây dựng tạo nên các silo nội dung, giống như các cụm chủ đề liên quan chặt chẽ. Google sẽ thu thập dữ liệu các trang không trùng lặp ở các mức giá khác nhau, theo một số liên kết từ các trang web khác nhau.

Đau khổ vì ít chuyển đổi hơn cho cùng một chi tiêu quảng cáo trên Quảng cáo Google của bạn?
Quảng cáo của bạn cũng đều có thể bị lừa đảo nhấp chuột. Kiểm tra xem bạn có cần bảo vệ quảng cáo của mình khỏi các đối thủ và bot không. Thiết lập đơn giản. Bắt đầu kiểm tra miễn phí của bạn ngày hôm nay.

Một số silo nội dung phổ biến hơn những silo khác. Các trang này có thể nhận được nhiều liên kết bên phía ngoài và lưu lượng truy cập hơn các trang khác và do đó, tìm kiếm được rất nhiều vị trí nổi bật hơn trong kiếm tìm không phải trả tiền.

Khi nội dung quá im lặng và không nhận được liên kết và lưu lượng truy cập, nó có thể không hoạt động tốt – ngay cả những lúc các silo nội dung khác của bạn hoạt động rất tốt.

Hệ thống phân cấp nội dung có thể cô lập một số cụm trang thông dụng nhất định cũng có thể nằm quá sâu trong trang web.

Đây là chỗ liên kết ngang đi vào chơi.

Nhiều như sự liên quan liên kết giúp xếp hạng, việc thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung có thể gây bất lợi cho thứ hạng tổng thể của bạn.

Luôn có cách để tạo mối quan hệ liên kết các danh mục theo chiều ngang với nhau. Thực tế là mọi thứ các trang thuộc cùng một trang web đã đã cho thấy các trang này sẽ không hoàn toàn không liên quan đến nhau.

 

 

Mục hành động: Liên kết giữa các danh mục nội dung

 • Phân loại nội dung theo cách hình thành hệ thống phân cấp có ý nghĩa với người dùng và liên kết các trang này đúng cách, đi lên và xuống cấu trúc phân cấp. Đây là phần lớn các liên kết.
 • Tạo liên kết chéo giữa các trang thuộc các danh mục khác nhau nhưng vẫn có điểm tương đồng.

3. Liên kết giữa các trang mặt hàng và tiếp thị content

Các công ty bán nhiều mặt hàng hoặc dịch vụ sẽ thực hiện mọi thứ được nhắc đến ở trên về việc phân loại các trang, tạo các silo content và liên kết chúng với nhau.

Tuy nhiên, nhiều nhóm SEO và nhóm Content(topic cluster) cũng tạo ra các tài sản được thiết kế để trở nên cuốn hút và cũng có thể có thể chia sẻ. Thông thường, điều đó xuất hiện dưới dạng một blog, với những bài đăng có chứa các liên kết đến các mặt hàng và dịch vụ cụ thể.

Bài đăng trên blog cũng có thể có thể hữu ích vì chúng hướng lưu lượng truy cập nhiều hơn vào các trang sản phẩm. Tuy nhiên, nhiều trang web không liên kết các trang mặt hàng trở lại các trang blog.

Sử dụng loại liên kết ngang này giúp thông báo cho người dùng về mặt hàng hoặc dịch vụ của bạn và tăng hiệu suất SEO.

 

Mục hành động: Liên kết giữa các trang sản phẩm và content/blog

 • Các trang sản phẩm cũng nên liên kết lại với những trang content marketing liên quan. Điều này còn có thể bao gồm các bài đăng trên blog, Câu hỏi thường gặp và hướng dẫn sử dụng sản phẩm.

4. Điều hướng website bằng hiệu ứng JavaScript

Đôi khi, các liên kết và trang web được viết bằng JavaScript. Đây là một vấn đề vì các công cụ tìm kiếm gặp khó khăn trong việc xác định các liên kết nội bộ được tạo trong JavaScript.

Mặc dù Google đã cải thiện trong những năm gần đây về việc đọc JavaScript , các chuyên gia SEO đã kết luận rằng kết quả không nhất quán.

Các công cụ kiếm tìm khác vẫn chưa xuất hiện khả năng khi đọc JavaScript. Điều này có tức là liên kết nội bộ của bạn có thể bị mất hoàn toàn khi công cụ kiếm tìm thu thập nội dung của bạn.

Thế giới SEO được phân chia xem việc sử dụng JavaScript có thực tế hay không.

 • Một mặt, một số chuyên gia SEO tránh JavaScript hoàn toàn.
 • Mặt khác, các nhà thiết kế web và các chuyên gia về khả năng sử dụng cho rằng JavaScript rất cần phải có cho dùng thử người dùng.

Tôi tin rằng có 1 nền tảng trung gian nơi JavaScript có thể được dùng trong lúc tránh bất kỳ vấn đề SEO nào.

Liên kết hiển thị và ẩn nội dung đã có trên trang

JavaScript có thể được sử dụng để hiển thị và ẩn nội dung nhất định trên một trang mà không thực thụ thay đổi trang bạn đang truy cập. Khi điều này xảy ra, tất cả content của bạn được tải trước vào trang.

Trong tình huống này, các công cụ kiếm tìm vẫn cũng có thể thu thập dữ liệu tất cả nội dung của bạn, ngay cả khi một số nội dung bị ẩn. Điều này chỉ thành đạt khi con số nội dung bị ẩn vẫn còn nhỏ; nó có thể trở nên có vấn đề khi toàn bộ trang thay đổi nhưng URL vẫn giữ nguyên.

Các vấn đề phát sinh do thực tiễn là lúc bạn ẩn quá nhiều nội dung trong một URL, nó sẽ làm loãng trọng tâm nội dung của trang đó. Một chủ đề tận gốc khác nhau nên có trang riêng.

Mục hành động: Liên kết hiển thị và ẩn nội dung

 • Đối với một lượng nhỏ nội dung, hãy xóa thẻ neo và thay thế bằng trình xử lý sự kiện onclick JavaScript.
  • Sử dụng CSS để điều khiển con trỏ và thay đổi từ mũi tên sang con trỏ tay.
 • Đối với con số lớn nội dung, kể cả các trang web cuộn parallax một trang, không phải mọi thứ nội dung nên được tải trước.
  • Chỉ tải trước nội dung liên quan trực tiếp đến URL.
  • Đối với mọi thứ các thẻ neo, cần có một giá trị href và cài đặt onclick.
   • Giá trị này dẫn đến một URL mới chỉ tải trước nội dung liên quan đến URL mới này.
   • Chức năng onclick sẽ ngăn URL mới tải nhưng sẽ cho phép nội dung từ URL đích được tải.
   • Sử dụng chức năng PushState để cập nhật URL ngay khi khi trang đó không tải.
 

5. Sử dụng tham số theo dấu trong URL

Các chuyên gia về khả năng sử dụng và các chuyên gia tối ưu hóa chuyển đổi theo dõi hành vi của người sử dụng theo một số cách khác nhau. Đôi khi, điều này liên quan đến việc sử dụng các tham số theo dõi trong số URL trong trang web.

Điều này gây nên sự cố giống nhau nội dung do liên kết đến các URL không trùng lặp có cùng nội dung. Điều này cũng có thể được xử lý theo vài cách như sử dụng Cannonical.

Mục hành động: Thông số theo dõi trong URL

 • Tránh sử dụng các tham số theo dõi trong URL. Thay vào đó, hãy theo dõi những điều này bằng cách dùng trình xử lý sự kiện onclick theo dấu JavaScript trên các liên kết sẽ vượt qua các tham số theo dõi tương tự. Nếu sử dụng Google Analytics, điều này có thể được thi hành với theo dõi sự kiện.
 • Luôn luôn sử dụng thẻ chính quy tự tham khảo là 1 cách tốt để né nhiều loại vấn đề giống nhau nội dung.

6. Ưu tiên liên kết trước mắt

Một trang web chứa hai hoặc nhiều liên kết dẫn đến cùng một URL được nghĩ rằng gây nên sự cố trong công cụ tìm kiếm, trong đấy chỉ xem xét liên kết đầu tiên và liên kết trùng lặp bị bỏ qua.

Điều này đã được thảo luận trên các diễn đàn và đã được thử nghiệm vào năm 2008 bởi một số người, kể cả cả Rand Fishkin.

 

Ưu tiên liên kết trước mắt như được minh họa trên Moz, bởi Rand Fishkin

Các vấn đề SEO phát sinh từ ưu ái liên kết trước mắt

Điều hướng thanh trên cùng(menu) và thanh bên trái(sidebar) thường xuất hiện trước mắt trong mã nguồn trước nội dung chính. Ngoài ra, các yếu tố điều phối trong số menu này thường có anchor text ngắn. Họ có khuynh hướng ít tập trung từ khóa và tập trung vào thiết kế hơn.

Các liên kết trong nội dung chính của 1 trang có xu hướng tập trung nhiều từ khóa hơn, với nội dung bao quanh bổ trợ từ khóa. Chúng cũng linh hoạt hơn về chiều dài, với văn bản neo dài hơn, cụ thể hơn; văn bản dài hơn này làm tăng sự đa chủng loại của các từ khóa mà một trang có khả năng xếp hạng. Tuy nhiên, vì các vấn đề ưu ái liên kết đầu tiên, các liên kết này thường hay bị các công cụ kiếm tìm bỏ qua.

Mẹo khắc phục: Vấn đề ưu tiên liên kết đầu tiên

 • Xem xét thứ tự mã. Ưu tiên nội dung chính trước thanh bên và điều phối thanh trên cùng. CSS có thể được sử dụng để điều khiển hướng nổi, từ trái sang phải hoặc phải sang trái để tải điều hướng thanh bên sau nội dung chính. Điều hướng thanh trên cùng có thể được kiểm soát với vị trí tuyệt đối.

7. Xử lý điều phối trong các website lớn

Đối với các website lớn (những trang web có hàng trăm nghìn hoặc hàng triệu trang), điều phối trang web cũng có thể là một thử thách lớn.

Điều hướng trang web tự nhiên trong số menu được phân loại thường liên kết đến mọi thứ các trang của trang web và sitemap XML có thể giúp lập chỉ mục mọi thứ các trang.

Tuy nhiên, việc thiếu liên kết chéo giữa các silo content cũng có thể có thể tạo khoảng cách giữa các trang.

Trên một website lớn, có thể khó xác định tất cả các liên kết có thể có giữa các trang mặt hàng và các trang tiếp thị sản phẩm tương ứng.

Một số phần của các website lớn có thể không thu được rất nhiều tình yêu liên kết mà người ta cần từ những trang khác.

Ngoài ra, các vấn đề khác như ưu ái liên kết trước mắt và các vấn đề với JavaScript có thể khó phát giác trên hàng triệu trang.

Dưới này là ba giải pháp cho những thử thách này:

1. Đại diện cho các phần khác nhau

Các công ty lớn có các trang web lớn tương xứng với nhiều chuyên viên thuộc các cơ quan khác nhau. Nhiều cơ quan cũng đều có thể tương ứng với những phần không giống nhau của website.

Đảm nói rằng mọi thứ mọi người tham dự vào việc duy trì các phần trang web không trùng lặp tuân thủ các nguyên tắc và thi hành SEO giống nhau. Sau đó, phân phối thi hành trong việc tối ưu hóa điều hướng trên toàn bộ website.

2. Sử dụng Công cụ hoặc Công cụ Xây dựng

Tự động hóa luôn khiến cho các quy trình thủ công có thể mở rộng hơn. Trừ khi bạn có công cụ độc quyền của riêng mình, có thể không có 1 công cụ duy nhất để định vị và khắc phục mọi thứ các vấn đề được đề cập ở trên.

Các công cụ thu thập thông tin như Xenu, Screaming Frog, DeepCrawl hoặc Botify cũng có thể có thể phân tích các liên kết hiện có của bạn, định vị các vấn đề và cung cấp mô tả về kiến trúc website.

Nếu bạn muốn trực quan hóa kiến trúc website, các công cụ như DynoMapper và PowerMapper cũng có thể có thể giúp đạt được điều này.

Các công cụ nghiên cứu liên kết như Open Site Explorer của Moz, Ahrefs, Majestic, LRT và CognitiveSEO có thể phân tích trang nào thu được không ít backlink nhất bên ngoài sau đó thêm liên kết chéo từ những trang này dẫn đến các trang quan trọng hơn của trang.

Công cụ độc quyền chúng tôi sử dụng tự động hóa quá trình thu thập dữ liệu trang web và định vị trang nào liên kết với nhau.

3. Sử dụng phương pháp theo từng giai đoạn

Các website lớn không phải bao giờ cũng có thể có các nhóm lớn đứng sau họ để phân phối công việc tối ưu hóa các trang. Nếu thiếu tài nguyên, bạn có thể tạo các công cụ của riêng mình để giảm bớt qui trình này.

Nếu các công cụ này sẽ không cung cấp trợ giúp bạn cần, thì hãy coi xét 1 cách tiếp cận theo từng giai đoạn. Điều này đòi hỏi phải làm việc trên một phần tại 1 thời điểm với một lịch trình tối ưu hóa. Đây là công đoạn hàng ngày và có thể mất nhiều thời gian hơn, nhưng dựa vào các số liệu như lưu lượng tìm kiếm không phải trả tiền sẽ giúp bạn xác định nội dung nào cần tối ưu hóa trước tiên.

Tóm kết

Một số điểm quan trọng trong công đoạn cải thiện điều phối website bạn có thể mang đi:

 • Người dùng trước tiên:  Điều hướng website của bạn sẽ làm hài lòng người sử dụng trước. Sau đó, tối ưu hóa điều hướng của bạn cho hiệu suất SEO. Không bao giờ thỏa hiệp dùng thử người dùng.
 • Liên kết chéo giữa các silo nội dung: Mức  độ liên quan của nội dung giữa các trang rất quan trọng để xếp hạng từ khóa, điều đó xuất hiện một cách tự nhiên trong 1 kiến trúc website phân cấp, được phân loại tốt. Tuy nhiên, điều này còn cũng có thể có thể có các có hạn khi nó thiếu liên kết chéo giữa các silo nội dung trong đó rất nhiều trang quá sâu hoặc quá xa để thu được 1 lượng link juice tốt từ các nguồn khác.
 • Blog cho sản phẩm, sản phẩm đến blog:  Tạo nội dung chất lượng cao có ích và thích phù hợp với đối tượng mục tiêu của bạn. Nếu những bài đăng trên blog này giúp ích trong quyết định mua sản phẩm, thì hãy liên kết đến bài đăng trên blog từ (các) trang mặt hàng cụ thể.
 • Theo dõi thông số:  Tránh sử dụng chúng; sử dụng trình xử lý buổi lễ onClick trên các liên kết cho mục đích theo dõi. Luôn luôn an toàn để có một thẻ Canonical cho chính mỗi trang.
 • Liên kết JavaScript:  Tránh sử dụng JavaScript để viết content và liên kết. Nếu không có cách nào xung quanh nó, có các cách để khiến cho nó hoạt động.
 • Ưu tiên liên kết đầu tiên:  Lý tưởng nhất, liên kết điều phối đặt trong body của content/bài viết. Tiếp theo, là thanh bên(sidebar), kế đến là thanh trên cùng(menu). Cuối cùng, xử lý chân trang(footer). Kiểm tra thêm là cần có để xác định xem điều ấy có thực sự vẫn là một mối đoái hoài hợp thức hay không, nhưng sẽ không hại gì khi dùng cách thức này.
 • Các website lớn:  Hàng ngàn đến hàng triệu trang khó cũng đều có thể thực hiện tất cả các điều trên. Ủy quyền cho một nhóm, tự động hóa các nhiệm vụ bằng cách sử dụng các công cụ hoặc xử lý từng vấn đề một.

Các bài viết cùng chủ đề để điều phối website dễ dàng hơn:

 • 7 thực hiện tốt nhất về điều hướng trang web
 • 5 lỗi thường gặp trong điều phối website

PCI admin Seothetop

Nguồn: SearchEngineJournal

Từ khóa bài viết: website navigation, điều hướng website

Bài viết Website Navigation là gì? 7 thực tiễn tốt nhất để cải thiện điều hướng trang web được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang