TP.HCM thông toàn tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài TP.HCM thông toàn tuyến Metro Bến Thành – Suối TiênNgày 17/2, toàn tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dài gần 20km đã được thông suốt sau khi phá dỡ tường vây giữa 2 đoạn ngầm và bắt đầu chuyển sang giai đoạn lắp đặt thiết bị.

Ngày 17/2, toàn tuyến Metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên dài gần 20km đã được thông suốt sau khi phá dỡ tường vây giữa 2 đoạn ngầm và bắt đầu chuyển qua thời kì lắp đặt thiết bị.

Có mọi thứ 4 gói thầu tại tuyến Metro Số 1 Bến Thành – Suối Tiên, trong đấy 3 gói thầu xây lắp chính gồm: đoạn ngầm có bề dài 2,6km với các nhà ga Ba Son, Nhà hát thành phố, Bến Thành; đoạn trên cao; gói về thiết bị, đầu máy toa xe.

Tuyến Metro Số 1
Tuyến Metro Số 1 được thông suốt sau khi tường vây giữa 2 đoạn ngầm được phá dỡ. Ảnh: Hữu Công.

Ông Huỳnh Hồng Thanh – Phó Ban quản lý dự án đường tàu đô thị TP.HCM cho hay, sau khi phá dỡ tường vây, toàn tuyến Metro Số 1 đã được thông suốt từ depot Long Bình cho tới ga trung tâm Bến Thành; cả 3 ga ngầm Bến Thành – Nhà hát Thành phố – Ba Son và 2,6km đi ngầm đều được nối thông toàn bộ.

Từ đây sẽ đánh dấu bước chuyển từ thời kì thi công kết cấu công trình sang lắp đặt hệ thống đường ray, hệ thống cơ điện, thông tin tín hiệu… toàn tuyến và lắp đặt trang thiết bị, hoàn thiện tại các nhà ga. Hiện cân nặng dự án Metro Số 1 đạt được 71%, TP phấn đấu xong xuôi 85% trong năm 2020 và đến cuối năm 2021 sẽ đưa vào vận hành, khai thác.

dự án tuyến Metro Số 1
Vòng tròn đỏ đánh dấu đoạn tường vây được phá dỡ nằm dưới Nhà hát thành phố. Ảnh: Diadiem.com

Tháng 8/2012, tuyến Metro Số 1 được khởi công xây dựng với quy mô bề dài 19,7km, kéo dài từ Long Bình (quận 9) đến Bến Thành (quận 1), gồm có 14 ga. Tháng 6/2018, đoạn trên cao dài hơn 12km đã được thông toàn tuyến. Đoạn ngầm có bề dài là 2,6km với 2 gói thầu gồm gói thầu 1a (ga Bến Thành) và 1b (2 ga ngầm Nhà hát thành phố và Ba Son).

Theo dự kiến, trước ngày 30/4/2020 sẽ xong xuôi đạt tác tái lập mặt đường Lê Lợi (đoạn từ Đồng Khởi đến Pasteur) và công viên trước Nhà hát Thành phố. Còn phần đầu máy và các toa tàu sẽ về đến TP.HCM vào đầu tháng 6 để trang bị cho qui trình vận hành của tuyến.

Lộ trình tuyến Bến Thành - Suối Tiên 
Lộ trình tuyến Bến Thành – Suối Tiên trên bản đồ. Ảnh: MAUR

Năm 2007, UBND TP.HCM chấp thuận phương án đầu tư thành lập dự án tuyến Metro Số 1 với tổng vốn là 17.400 tỷ đồng. Nhưng do sự điều tiết về phương án thiết kế, sự thay đổi về tỷ giá đồng yen Nhật… nên tổng mức đầu tư dự án tăng lên thành 47.000 tỷ đồng vào năm 2010. Tuy nhiên, tổng mức đầu tư mới được Quốc hội cho phép duyệt là 43.600 tỷ đồng, giảm 3.400 tỷ đồng so với đề xuất.

Để thi công dự án, TP đã 3 lần ứng trước vốn từ ngân sách với tổng số tiền hơn 5.000 tỷ đồng. Nguồn vốn này sẽ được Bộ Kế hoạch – Đầu tư hoàn trả và sắp xếp thêm sau lúc các thủ tục liên quan đến dự án được hoàn tất.

(Theo vnexpress)

Từ khóa bài viết:

Bài viết TP.HCM thông toàn tuyến Metro Bến Thành – Suối Tiên được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang