Top 8 thủ thuật nâng cấp máy tính hiệu quả 100%


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Top 8 thủ thuật nâng cấp máy tính hiệu quả 100%Ram, Card đồ họa, CPU hay có thể là nâng cấp phần mềm có thể mang lại hiệu quả cho hệ thống của bạn, tuy vậy, nâng cấp cái gì mang lại…

Chúng ta có rất nhiều chọn lựa để cải tiến máy tính . Ram, Card đồ họa, CPU hay cũng đều có thể là nâng cấp ứng dụng có thể mang lại hiệu quả cho hệ thống của bạn, tuy vậy, cải tiến cái gì đem lại hiệu quả nhất mới là vấn đề mà chúng ta quan tâm.

> > > Top 10 phần mềm bảo mật tốt nhất bạn nên cài đặt trên máy tính

> > > Cách tăng cường bộ nhớ cho máy tính hữu hiệu 100%

Sau lâu năm sử dụng cái máy tính của bạn đang ngày càng trở nên chậm chạp hơn… Và nếu chi tiêu của bạn không đủ để tậu ngay một cái máy tính mới, thì các nâng cấp ‘’nhẹ nhàng’’ cho mỗi linh kiện dưới đây cũng ‘’đủ’’ để giúp cái máy tính bạn ‘’mạnh mẽ’’ trở lại. Dưới đây Thanhbinhpc.com giới thiệu tới bạn “Top 10 mẹo nhỏ nâng cấp máy tính hiệu quả 100%”.

Bạn muốn nâng cấp máy tính để làm gì?

Bạn cần phải định vị mục tiêu rõ ràng, chẳng hạn như là để chơi game, làm đồ họa, render, xem phim hay chỉ là giải quyết dữ liệu văn phòng cơ bản. Nếu bạn chỉ đơn thuần là muốn máy tính mình chạy nhanh hơn thì có lẽ bạn sẽ phải tốn rất nhiều tiền để thực hành mục tiêu đó, vì công nghệ luôn luôn thay đổi, luôn nhanh và mạnh hơn.

Khi bạn đã xác định được vì sao cần phải nâng cấp máy tính thì công việc nâng cấp sẽ tiết kiệm hơn mà vẫn mang đến hiệu quả.

Nâng cấp máy tính để chơi game

Nâng cấp máy tính để làm việc

Khi nào cần cải tiến ổ cứng cho máy tính?

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới quyết định cải tiến ổ hdd máy tính , tuy nhiên có các nguyên nhân chủ quan và khách quan như sau mà người dùng thường tính đến việc cải tiến ổ cứng lên SSD cho máy tính:

  • Ổ cứng HDD hiện tại đã cũ, có dấu hiệu kêu ồn và nhanh nóng hơn.
  • Máy tính báo lỗi: “Non-system disk or disk error…”
  • Máy tính báo lỗi ổ hdd Bad sector.
  • Máy tính chẳng thể khởi động do ổ hdd bị hỏng khiến máy tính chẳng thể nạp hệ điều hành khi mở máy.
  • Không thể cài bất kể ứng dụng hoặc cài hệ điều hành do ổ cứng bị rung lắc dẫn tới bề mặt đĩa bị ma sát với kim từ quá mạnh, gây lỗi và mất dữ liệu hệ điều hành.
  • Chỉ đơn giản bạn mong muốn bức tốc máy tính để bàn chạy nhanh hơn, khởi động và truy xuất dữ liệu nhanh hơn.

Thủ thuật nâng cấp cho máy tính nhanh và hữu hiệu cao

Khi mà mọi cách thức tối ưu hóa phần cứng cũng như phần mềm cho hệ thống máy tính của bạn đều không còn tác dụng, hãy tính tới việc nâng cấp cho hệ thống của bạn. Nhưng một điều khó khăn hơn cả, nâng cấp gì để hệ thống hoạt động tốt hơn?

Dưới đây chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn “Thủ thuật cải tiến máy tính” nhanh chóng, dành dụm và hiệu quả cao.

1. Nâng cấp RAM – thêm RAM

Khi chiếc máy tính của bạn có triệu chứng chậm lại khi bạn mở nhiều tab, hay vừa nghe nhạc vừa chơi game,… thì minh chứng RAM của bạn đã còn thiếu sức đáp ứng việc đa nhiệm giải trí, công việc của bạn giờ đây hãy nâng cấp RAM trong thiết bị của bạn.
Bổ sung thêm bộ nhớ  RAM   là một trong những gói cải tiến cải thiện hiệu suất PC dễ dàng và và hiệu quả nhất mà hầu hết chúng ta đều có thể thực hành được.

Nâng cấp RAM đem lại hiệu năng nhất thời cho hầu hết các máy tính cây đang sẵn có hiện tượng “lờ đờ”. Đối với các tác vụ tiêu tốn nhiều tài nguyên bộ nhớ như chỉnh sửa video hoặc chơi trò chơi, bạn càng có nhiều RAM thì sẽ càng tốt.

Ngay cả khi dùng với những tác vụ bình thường, lượng RAM phụ sẽ cấp phép bạn mở nhiều phần mềm chạy ẩn hơn, cũng như dễ nhận biết đặc biệt là bạn có thể làm việc với nhiều tab hơn trong trình duyệt mà không lo chúng bị load lại.

2. Nâng cấp SSD giúp máy tính chạy nhanh

Nếu chiếc PC hay laptop của bạn đang sử dụng thuộc dạng HDD thông thường thì ngay bây giờ bạn nên thay thể bằng một ổ hdd thể rắn – SSD. Với SSD, thiết bị của bạn sẽ ngay lập tức bộc lộ một vận tốc nhanh chóng tức thì: khởi động máy mau chóng hơn, vận tốc phản hồi, sao chép tập tin cực kì nhanh chóng…

3. Thay HDD để tăng dung lượng máy tính

Có hai lý do để bạn nâng cấp ổ hdd của mình: Một là bạn sắp hết dung lượng lưu giữ hoặc hai là bạn muốn có một công suất xử lý nhanh hơn.

Bạn đã làm mọi thứ cũng có thể có thể để giải phóng dung lượng lưu trữ trên đĩa cứng mà vẫn đều đều thiếu dung lượng, thì đã đến lúc bạn phải nâng cấp lên một ổ hdd “tốt” hơn hoặc sử dụng ổ cứng gắn rời.

Còn một loại ổ cứng nữa xem là ổ hdd lai (SSHD), nó cho dù là một ổ cứng HDD truyền thống với dung lượng cao và đi cùng một chip nhớ flash SSD dung lượng nhỏ (khoảng vài GB) để lưu trữ cache. Tuy nhiên loại ổ này khá kém thông dụng tại Việt Nam.

Trước khi thay ổ hdd mới, độc giả nhớ luôn sao đọng lại dữ liệu của mình, đề phòng những sự cố ngoài ý muốn có thể xảy ra.

4. Nâng cấp CPU

Thường thì nâng cấp CPU cũng cùng nghĩa là thay luôn mainboard (bo mạch chủ), nhưng một số hãng phần cứng (như AMD) cũng đều có thể không đòi hỏi việc thay cả mainboard như thường.

Về phần nâng CPU cho máy tính, thường thì này là linh kiện đắt nhất trong 1 hệ thống máy tính tốt, điều đó không có nghĩa bạn không thể lựa chọn các loại mặt hàng giá rẻ. Hiện nay CPU của Intel đang thống lĩnh thị trường máy tính cá nhân.

Lên một CPU thế hệ mới đem lại nhiều lợi ích về hiệu xuất cho đến khả năng sử dụng điện năng. Việc nâng cấp đều đặn các thế hệ CPU là không thực sự cần thiết, bởi nó tiêu hao của bạn thêm 1 khoản cho Mainboard. Nhưng sự cải tiến này cũng đem lại nhiều thứ, như bổ trợ các phần cứng khác nhất là RAM tốt hơn. Nếu CPU và Mainboard của bạn đã “quá già”, hãy mua 1 combo mới cho hệ thống của mình với những đời mới hơn.

5. Nâng cấp GPU để chơi game mượt hơn

GPU là chọn lựa tuyệt hảo nhất mà bạn nên nghĩ tới với một số tùy chọn tầm trung, giá cả rẻ cực kỳ phù hợp nêu sbajn đang muốn cải tiến máy tính để chơi game mượt hơn, nhanh hơn.

Dòng card đồ họa giá rẻ AMD Radeon RX 460 mới ra mắt được tối ưu dành riêng cho thể loại game e-sports, vì thế người sử dụng hoàn toàn cũng có thể có thể chơi các tựa game như Liên Minh Huyền Thoại hay Overwatch ở mức đồ họa cao ([email protected]) hoặc trung bình (60fps) 1 cách mượt mà với chi phí bỏ ra chỉ tầm 3,5 triệu vnd

Một số dòng GPU cao cấp có thể yêu cầu thêm chân cắm nguồn 6 chân hoặc 8 chân. Nên nếu tìm lựa các loại card cao cấp thì vấn đề lựa chọn nguồn sao cho thích hợp cũng cần phải phải được lưu ý.

6. Nâng cấp ứng dụng

Nâng cấp ứng dụng cũng là 1 giải pháp rất tốt để nâng cao hiệu xuất của hệ thống. Các phiên bản hệ điều hành mới như Windows 10 hay Macintosh El Capitan 10.11 có nhiều cải tiến về cả tính năng lẫn hiệu năng.

Tuy nhiên, cải tiến ứng dụng có 2 mặt của nó. Nó cũng đều có thể giúp hệ thống của bạn chạy nhanh hơn, và cũng cũng có thể có thể là chậm đi. Một số hệ điều hành mới yêu cầu nhiều phần cứng hơn, khiến tất cả trở nên cực kì tồi tệ khi bạn đã chót nâng cấp.

Vậy nên, nếu hệ điều hành của bạn không gặp lỗi, và đã xác định được nguyên do đến từ phần cứng của mình, hãy không thay đổi hệ điều hành đang sử dụng và chọn mua phần cứng theo những mục ở trên.

7. Làm mát máy tính

Một trong nhiều nguyên nhân khiến máy tính nóng lên, và từ đó cũng làm cho các thiết bị trong hệ thống máy không làm hết được công suất chính là vì hệ thống tản nhiệt trên CPU hay GPU đã khô. Lúc này bạn nên thực hành vệ sinh toàn bộ hệ thống máy để tẩy đi những bụi bẩn đã tích trữ lâu ngày, ngăn cản khả năng hoạt động của hệ thống làm mát trong máy.

Bạn hãy dùng keo tản nhiệt để làm mát các thành phần quan trọng như CPU – GPU.

Nếu một (hoặc cả hai) bị quá nóng, hãy sử dụng các loại keo tản nhiệt, rồi làm theo một số hướng dẫn trên mạng để bôi nó vào GPU, điều này sẽ khiến nhiệt độ của máy giảm đi phần nào.

8. Thay màn hình máy tính mới

Màn hình máy tính chính là nơi tương tác và sử dụng máy nhiều nhất, do đó việc đầu tư một màn hình tốt chắc chắn sẽ cải thiện trải nghiệm sử dụng, làm việc của bạn lên rất nhiều.

Nếu đã có 1 cỗ máy “trong mơ”, nhưng vẫn còn dùng màn hình độ phân giải thấp hoặc cho dù là… ôm cả một thùng CRT, chắc chắn việc chuyển sang một màn hình có độ phân giải cao (như màn hình máy tính Full HD ) cùng tấm nền tốt sẽ làm bạn cảm thấy nhẹ nhõm và “pro” hơn khi dùng máy.

Một số lưu ý khi cải tiến máy tính bạn nên biết

Nâng cấp máy tính là việc mà chúng ta thường nghĩ đến sau một thời gian sử dụng máy. Việc cải tiến sẽ khiến cho máy tính trở nên mạnh mẽ hơn, công suất hoạt động cao hơn. Dưới này là những lưu ý nếu bạn có ý định nâng cấp máy tính của mình.

1. Liệu máy tính của mình có đáng để nâng câp hay không?

Bạn phải tìm hiểu kỹ xem bạn có nhất thiết phải nâng cấp máy hay không? Vì có lúc máy tính bạn bị chậm chỉ do có quá nhiều phần mềm thì bạn chỉ cần dọn dẹp lại dữ liệu là xong, bạn có thể tham khảo qua các thao tác cơ bản để năng cao năng suất cho máy tính trước lúc đi tới quyết định nâng cấp máy.

Bạn cũng nên chú trọng update driver mới, loại bỏ những phần mềm khởi động chẳng cần có cũng xử lý vẫn đề. Và bạn cũng nên vệ sinh phần cứng máy tính thường xuyên, điều ấy cũng giúp cho chúng hoạt động ổn định và tốt hơn.

2. Nên cải tiến những thành phần nào?

Sau khi định vị được mục tiêu cải tiến thì bạn sẽ biết rõ mình nên cải tiến những phần tử nào? Muốn giải quyết dữ liệu và đa tác vụ hơn thì  CPU   và  RAM  là 2 thứ bạn sẽ phải nâng cấp. Hoặc muốn lưu trữ nhiều dữ liệu và truy xuất dữ liệu nhanh hơn thì ổ  SSD  hoặc  HDD  sẽ là ưu tiên hàng đầu cho bạn.

3. Xem kỹ liệu các linh kiện có tương thích nhau không?

Đây là điểm cần chú trọng nhất lúc bạn cải tiến máy tính, vì nếu bạn chỉ để ý những linh kiện mắt tiền thôi thì vẫn chưa đủ, không phải khi nào những món hàng mắt tiền cũng tương thích với linh kiện bạn đang có, dẫn đến phí phạm tiền bạc.

Quan trọng đặc biệt là các linh kiện như RAM, VGA, chip phải tương thích với chiếc  mainboard  của bạn. Như mainboard hỗ trợ tối đa RAM 8GB loại  DDR3  thì bạn không thể mua chiếc RAM 16GB hoặc  DDR4  để sử dụng được.

Số chân CPU mà bo mạch chủ bổ trợ là 1150 thì các CPU dòng mới 2011 socket và socket của AMD thì bạn không thể sử dụng được. Còn  VGA  thì phải tương thích chuẩn chân cắm  PCI-Express 2.0  hay  3.0 .

Trên đây Thanhbinhpc.com đã gửi tới bạn “8 thủ thuật cải tiến máy tính hiệu quả 100%”. Các thủ thuât tuy nhỏ mà có võ. Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn.

Chúc các bạn thành công!

XEM THÊM

> > > 13 ứng dụng phục hồi dữ liệu miễn phí tốt nhất

> > > Tổng hợp 9 cách khắc phục và sửa lỗi khi khởi động máy tính

Từ khóa bài viết:

Bài viết Top 8 thủ thuật nâng cấp máy tính hiệu quả 100% được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang