Tiếng kêu của quạt gió máy tính cảnh báo bạn điều gì ?


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Tiếng kêu của quạt gió máy tính cảnh báo bạn điều gì ?Hiếu Computer sửa chữa laptop lấy ngay uy tín – chất lượng – chuyên nghiệp tại Hà Đông TpHCM, thay thế phần cứng laptop, thay thế linh phụ kiện, bảo dưỡng, cài win, dịch vụ bảo hành – SĐT: 098 77 99 189 – 0888 93 93 96

Môi trường quá nóng, làm việc liên tiếp nhiều giờ với máy tính, hay CPU phải tải quá nhiều tiến trình khiến CPU phải hoạt động với cường độ lớn cũng tạo nên một lượng nhiệt lớn cho máy tính của bạn gây ra trạng thái máy tính bị nóng. Sự phát sinh nhiệt trong các thiết bị máy tính là điều không mong muốn. Một mặt còn lại khi nhiệt độ tăng lên đến một giới hạn chịu đựng nhất định thì các thiết bị này hoạt động không ổn định, có thể dẫn đến làm dừng hệ thống (treo máy) hoặc hư hỏng.

Do đó, quạt gió – một bộ phận cực kì quan trọng có chức năng làm mát, tản nhiệt khi máy quá nóng khi làm việc quá tải. Tuy nhiên quạt máy tính thường chưa được cài đặt điều khiển vì vậy chúng luôn hoạt động ở tốc chiều cao tại mọi thời điểm. Điều này giúp máy tính mát hơn nhưng có thể gây tiếng ồn khó chịu nhất là khi chẳng cần dùng chúng. Nhưng khi máy tính kêu quá to, thậm chí phát ra tiếng kêu chúng ta nên lưu ý, bởi tiếng kêu đó là quạt đang bị lỗi.

1.  Nguyên nhân
Khi sử dụng máy tính, chúng ta có thể đều đã nghe thấy quạt kêu. Tuy nhiên khi quạt kêu quá to, phát ra tiếng rú khó chịu thì đây chính lúc quạt điện tính của bạn đang gặp vấn đề. Sau này là một số nguyên nhân:

  • Quạt gió bẩn, không vệ sinh máy tính,sự tích tụ của bụi bẩn và tóc làm giảm luồng không khí lưu thông. Điều đó có nghĩa là tản nhiệt kém, do đó bạn sẽ cực kỳ phải làm sạch máy tính để làm mọi thứ được tốt hơn.
  • Có thể chúng ta đã vệ sinh quạt gió trước đấy tuy vậy khi lắp vào không đúng cách mặc dầu quạt vẫn quay nhưng không đẩy được hơi nóng ra ngoài. Đó cũng là lý do khiến quạt phát ra tiếng kêu
  • Quạt gió bị gãy cánh mà chúng ta không biết.
  • Quạt bị khô dầu.
Vệ sinh sạch sẽ quạt tản nhiệt để nó chạy tốt hơn
Vệ sinh rất sạch quạt tản nhiệt để nó chạy tốt hơn

2.  Cách khắc phục
Khi chúng ta đã định vị được những nguyên nhân khiến quạt gió phát ra kêu to, phát ra tiếng kêu thì vấn đề khắc phục nó cũng không quá khó. Vì vậy, hãy tắt máy tính và thực hành các cách sau:

Vệ sinh máy tính, bàn phím, làm sạch quạt gió.

Thay keo tản nhiệt cho CPU, thanh tản nhiệt.

Tra dầu bôi trơn vào trục quạt để giúp quạt không bị khô, nhằm làm giảm tiếng ồn khó chịu.

Thay quạt gió mới trong tình huống quạt cũ bị gãy hoặc đứt mạch.

Bên cạnh các cách khắc phục bên phía ngoài máy tính, các bạn cũng đều có thể tham khảo thêm một số cách dưới đây:

Thực hiện các thao tác sau System Preferences > Users > Startup và loại bỏ bất cứ điều gì chẳng cần thiết đối với các người sử dụng Windows nhằm có hạn nhiều nhất hoạt động của máy tính. Điều này sẽ giúp máy tính không quá nóng.

Một mẹo nhanh cho người sử dụng Mac đó là reset bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC).

Phần lớn laptop sẽ cấp phép bạn điều khiển vận tốc quạt sử dụng ứng dụng từ bên thứ 3. Những phần mềm này cũng cũng đều có thể được dùng để truy cập vào một lượng lớn thông tin nội bộ máy tính của bạn. Đối với những người sử dụng Windows, bạn nên dùng một công cụ như SpeedFan, trong khi người sử dụng Mac cũng có thể có thể sử dụng smcFanControl (hoặc thử Fanny nếu bạn đoái hoài đến việc theo dấu độ nóng hơn).

Trên đây là lý do và cách khắc phục tại gia giúp quạt máy tính không còn tiếng ồn. Hi vọng các cách trên có thể giúp các bạn một phần trong quá trình sử dụng máy tính khi có vấn đề. Tuy nhiên, nếu sử dụng những biện pháp trên không hữu hiệu hãy tắt máy tính và mang ra dịch vụ sửa chữa uy tín hoặc nhờ đến sự trợ giúp của chuyên gia.

Hiếu Computer

ĐT: 0987799189

Số 7, ngách 43, ngõ 108 Trần Phú, Hà Đông, TpHCM

Từ khóa bài viết: Sửa laptop tại nhà Hà Đông Hà Nội

Bài viết Tiếng kêu của quạt gió máy tính cảnh báo bạn điều gì ? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang