Sự phát triển của condotel không nằm ở tờ “giấy khai sinh”


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Sự phát triển của condotel không nằm ở tờ “giấy khai sinh”Yếu tố quyết định đến sự thành bại của loại hình condotel theo nhiều chuyên gia là do chính chủ đầu tư dự án chứ không không phụ thuộc vào cuốn sổ đỏ.

Yếu tố quyết định đến sự thành bại của loại hình condotel theo nhiều chuyên gia là vì chính chủ đầu tư dự án chứ không không lệ thuộc vào cuốn sổ đỏ.

Theo văn bản mới được Bộ Tài nguyên & Môi trường ban hành, loại hình căn hộ du ngoạn (condotel) sẽ có cấp sổ đỏ với thời hạn sử dụng tối đa là 50 năm và là 70 năm đối với các dự án nằm tại địa bàn khó khăn về kinh tế.

Tổng giám đốc BHS Group Nguyễn Thọ Tuyển cho rằng, văn bản trên là cột mốc đánh dấu sự thừa nhận về mặt pháp lý đối với sản phẩm condotel, tuy nhiên nó không phải là nhân tố quyết định đến sự sống còn của mô hình bất động sản này. Việc condotel cũng đều có thể sống khỏe được hay là không là nhờ vào người tạo nên nó, chính là các chủ đầu tư chứ không phải ở đơn vị cấp “giấy khai sinh” là bộ phận nhà nước.

 condotel tại dự án CocoBay Đà Nẵng
Hàng nghìn căn condotel tại dự án CocoBay Đà Nẵng bị đổ vỡ cam đoan lợi nhuận, khiến nhà đầu tư không khỏi hoang mang. Ảnh: Emprie Group

CEO BHS Group phân tích, sức hút lớn nhất của mặt hàng codotel đối với khách hàng chính là cam kết lợi nhuận cao. Tuy nhiên, để tạo nên dòng tài chính chi trả lợi nhuận, chủ đầu tư buộc phải tăng giá bán các căn hộ lên rưỡi, kể cả gấp đôi, theo kiểu lấy thu bù chi. Sức hấp dẫn của cam kết lợi nhuận cùng niềm tin vào uy tín của chủ đầu tư đã khiến người mua đơn giản xuống tiền bất chấp giá cao. Và rồi chính điều này lại làm họ trở nên hoang mang, mất niềm tin khi một số chủ đầu tư không thực hành đúng cam kết, thậm chí hủy bỏ cam kết.

“Sự nghi ngại len lách vào ánh mắt các khách hàng. Và condotel tàn lụi từ đó. Từ cuối 2018 thị trường đã chẳng thể tiêu thụ loại hình này. Các dự án mới ra đời không được thành đạt như trước nữa”, ông Tuyển nhấn mạnh. Đồng thời, ông cũng khẳng định thêm, condotel có thể sống khỏe, cũng có thể tăng trưởng tốt hay là không không những thuần tuý nằm ở vấn đề sổ đỏ, mà chủ đạo là nằm ngay người tạo nên nó. Các chủ đầu tư không nên thổi phồng mức doanh số cam đoan để vin vào chỗ này làm cớ tăng giá sản phẩm, mà nên đưa condotel về giá chuẩn trị thực của nó. Hãy gia tăng doanh thu cho khách hàng bằng phương pháp khai thác hiệu quả dịch vụ nghỉ dưỡng tại dự án.

Dù thị trường condotel vẫn còn rất nhiều thách thức, song ông Tuyển hy vọng khi mặt hàng này đã được công nhận về mặt pháp luật, chủ đầu luôn phải có các hướng đi thông minh, bền vững hơn để “đứa con” do mình tạo ra có thể sống tốt. 

Đồng quan điểm, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) Lê Hoàng Châu cho rằng, vướng mắc của  condotel cũng giống các dòng hình bất động sản lai không chỉ nằm ngay mình sổ đỏ, mà còn biết bao vấn đề liên quan cần giải quyết như: quy định về điều kiện kêu gọi vốn, điều bán condotel hình thành trong sau này chưa có; khung pháp lý về cơ chế vận hành chưa rõ ràng… khiến nhà đầu tư không có gan mạnh dạn xuống tiền. Cũng chính điều ấy đã tạo khe hở cho những chủ đầu tư dễ dàng “bẫy” khách hàng bằng cam đoan lợi nhuận trên trời rồi nghiễm nhiên phá vỡ.

Còn theo anh Văn Dũng Chinh – Tổng thư ký Hiệp hội bất động sản tỉnh Khánh Hòa, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng sẽ trở nên sáng tỏ hơn khi được cấp sổ, song khó cũng có thể sôi động được như thời kì trước đó. Xu hướng sàng lọc trên thị trường ngày càng khắt khe hơn, do đó chỉ những chủ đầu tư thực thụ có năng lực, đích thực uy tín mới đủ sức trụ lại.

Ở góc nhìn tích cực, một số chuyên gia cho rằng văn bản hướng dẫn cấp sổ đỏ cho mô hình condotel, officetel là tín hiệu tốt, cũng có thể có thể trở thành đòn kích bẩy cho thị trường bất động sản nghỉ dưỡng trong bối cảnh u ám do ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Tiến sĩ Sử Ngọc Khương – Giám đốc cao cấp cơ quan Đầu tư Savills Việt Nam cho rằng, việc cấp sổ đỏ cho nhóm bất động sản lai được hợp thức hóa đích thực là tin vui và xóa tan quan ngại về lỗ hổng pháp lý của các nhà đầu tư. Bởi, việc được công nhận quyền nắm giữ gia sản bằng tấm sổ đỏ, sổ hồng sẽ giúp người mua an tâm, từ đó tạo điều kiện thuận tiện cho chủ đầu tư trong khâu kích cầu.

(Theo vnexpress)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Sự phát triển của condotel không nằm ở tờ “giấy khai sinh” được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang