Structured Data là gì? Hướng dẫn đánh dấu và kiểm tra dữ liệu có cấu trúc cho trang web (7 bước)


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Structured Data là gì? Hướng dẫn đánh dấu và kiểm tra dữ liệu có cấu trúc cho trang web (7 bước)Structured Data(Dữ liệu có cấu trúc) là một cách tiêu chuẩn để mô tả các yếu tố trang cho các công cụ tìm kiếm. Các mô tả được thêm vào mã của trang dưới dạng thẻ. Các thẻ được tạo bằng cách sử dụng từ vựng cụ thể (word) và cú pháp (gramma).

Dữ liệu có cấu trúc được dùng làm giúp các công cụ kiếm tìm hiểu rõ hơn nội dung trang của bạn. Công cụ kiếm tìm tuyệt vời lắm vời trong việc đo lường các thông số kỹ thuật của trang của bạn, như tốc độ và tối ưu hóa cho mobile. Họ cũng khá giỏi trong việc xác định loại trang và chủ đề chính của nó. Nhưng, khi nói về chi tiết cụ thể, về ý nghĩa của các nhân tố nội dung nhỏ hơn, các công cụ tìm kiếm có thể sử dụng chút ít trợ giúp.

Đó là nơi Schema markup. Nói 1 cách đơn giản, Schema là một tập hợp các thẻ được tiêu chuẩn hóa cũng đều có thể được dùng để mô tả các nhân tố trang khác nhau. Nếu không có đánh dấu, các công cụ tìm kiếm sẽ coi các phần tử đây là các đoạn mã đơn giản. Với đánh dấu, các bit mã này có thể được hiểu là  company logos, reviews, contact details, recipes, job listings, và hàng nghìn loại nội dung khác. Schema markup truyền vào trang của bạn ý nghĩa và đội giá trị của nó trong mắt các công cụ tìm kiếm.

 

Nội dung:

Tại sao sử dụng dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn?

Kết quả kiếm tìm nâng lên

Liên kết Entity tăng mức liên quan

Khi nào nên sử dụng Schema markup?

Làm thế nào để thi hành đánh dấu dữ liệu có cấu trúc?

 1. Chọn Schema của bạn
 2. Sắp xếp công việc của bạn
 3. Khởi chạy công cụ đánh dấu
 4. Các thẻ phần tử của trang
 5. Lưu tệp HTML
 6. Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc đã được đánh dấu chuẩn xác chưa
 7. Theo dõi các nâng cấp đánh dấu

Bao lâu cho tới khi bạn thấy các nâng cấp trong tìm kiếm?

Tài nguyên 

 

Structured Data là gì?

Structured Data(Dữ liệu có cấu trúc) là 1 cách tiêu chuẩn để miêu tả các nhân tố trang cho những công cụ tìm kiếm. Các mô tả được thêm nữa mã của trang dưới dạng thẻ. Các thẻ được tạo bằng cách sử dụng từ vựng cụ thể (word) và cú pháp (gramma).

Có một số từ vựng khác nhau, tỉ dụ Schema.org và Microformats.org, cũng như 1 số cú pháp khác nhau, tỉ dụ JSON-LD và Microdata, có thể được sử dụng cho dữ liệu có cấu trúc. Mặc dù trong nhiều năm qua, sự phối hợp giữa từ vựng Schema.org và cú pháp JSON-LD đã trở thành tiêu chuẩn vàng để mô tả các thành phần của trang:{
“@context”: “http://schema.org/”,
“@type”: “Recipe”,
“name”: “Party Coffee Cake”
}

Trên đây là một ví dụ về việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc để mô tả một trang công thức. Mô tả được chứa trong thẻ

 • Dòng trước mắt xác định cú pháp – JSON-LD
 • Dòng thứ 2 xác định từ vựng – Schema.org
 • Dòng thứ ba là loại đánh dấu – Recipe
 • Dòng thứ tư là thuộc tính công thức, tên của nó – Party Coffee Cake

Có thể có bất kỳ số dòng bổ sung nào định vị nhiều tính chất hơn, như thành phần, thời gian nấu, đánh giá và tác giả, v.v.

Tất cả các gì bạn phải làm để áp dụng dữ liệu có cấu trúc vào trang của mình là thêm đoạn mã này vào tệp HTML của bạn.

Tại sao sử dụng dữ liệu có cấu trúc trên trang web của bạn?

Càng ngày, dữ liệu có cấu trúc càng trở thành phần nào chẳng thể thiếu trong tối ưu hóa kiếm tìm (SEO). Ngày càng có nhiều bất động sản SERP được nhận cho những đoạn trích phong phú và nổi bật, và sử dụng dữ liệu có cấu trúc cấp phép bạn cạnh tranh cho các vị trí này. Dưới đây là hai nguyên do chính để coi xét áp dụng dữ liệu có cấu trúc cho các trang của bạn:

Kết quả kiếm tìm nâng lên

Hầu hết ngay lập tức, áp dụng đánh dấu Schema giúp tăng cường sự xuất hiện của bạn trong kết quả tìm kiếm. Việc sử dụng Schema đúng cách sẽ biến các đoạn thường thì của bạn thành các đoạn nội dung phong phú, cũng như khiến cho những trang của bạn đủ điều kiện cho 1 địa thế đoạn trích nổi bật ở đầu SERP.

Dưới này là một tỉ dụ về những gì diễn ra khi bạn áp dụng đánh dấu Schema cho các trang sản phẩm . Ngay trong SERP, người dùng có thể thấy một số tính năng sản phẩm bổ sung, như sự phù hợp, sử dụng tốt nhất, giá thành và xếp hạng:

 

Đây là một thí dụ khác về việc áp dụng đánh dấu Schema, lần này cho các trang Recipe(công thức) . Trong tình huống này, Schema đã nâng một số kết quả kiếm tìm vào 1 hộp đoạn trích nổi bật ở đầu SERP. Như trước đây, kết quả hoàn tất với tất cả những loại thông tin bổ sung, như thời gian nấu, nguyên liệu và đánh giá:

 

Và này là những gì diễn ra khi bạn  áp dụng Schema bài viết thông tin  cho các bài đăng gần đây của bạn – bạn trở thành đủ điều kiện cho đoạn trích Câu chuyện hàng đầu. Mặc dù điều đó thực thụ cần nhiều hơn một ít so với chỉ Schema, mà chúng ta sẽ nói tới 1 thời điểm khác.

 

Ví dụ cuối cùng, chúng ta hãy xem phần nào đánh dấu tương tác nhiều hơn – Schema Job Listing. Sử dụng loại đánh dấu này cấp phép bài đăng công việc của bạn được liệt kê trực diện trong SERP, với những chi tiết chính và liên kết phần mềm có sẵn khi nhấp:

 

Các thí dụ trên chỉ là phần nào nhỏ trong bộ sưu tập đánh dấu Schema – có hàng trăm loại Schema có sẵn, từng loại chứa hàng tá thẻ. Hầu như không có một loại trang web nào có thể không tận dụng Schema và nâng cao kết quả kiếm tìm của họ bằng cách này hay cách khác .

Liên kết Entity tăng mức liên quan

Lợi ích khác của việc sử dụng dữ liệu có cấu trúc vượt ra ngoài tính thẩm mỹ và đi sâu hơn vào thuật toán tìm kiếm. Khi bạn sử dụng đánh dấu để mô tả các phần tử trang, bạn tạo các Entity và củng cố các liên kết thực thể, điều này có thể làm tăng mức độ liên quan của trang web của bạn đối với một số loại tìm kiếm nhất định.

Một tỉ dụ dễ dàng sẽ được áp dụng đánh dấu Local Business . Bạn cũng có thể sử dụng các thẻ để mô tả địa chỉ, mã zip và số điện thoại của công ty bạn, cũng giống các điểm đánh dấu bản địa khác và nó sẽ thiết lập trang web của bạn ở một vị trí nhất định. Vì vậy, lần sau khi ai đó nhập truy vấn theo định hướng cục bộ, bạn sẽ được không ít khả năng xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.

Một tỉ dụ phức tạp hơn sẽ kể cả việc sử dụng đánh dấu tổ chức, cá nhân và người sáng tác để gắn các Entity được nhắc đến trên trang web của bạn vào hồ sơ của họ ở nơi khác. Ví dụ, nếu Dung Hoang là một trong những SEO Cosultant, tôi sử dụng sameAs để đề cập về trang web của tôi vào tài khoản và giấy tờ xã hội của mình trên các trang web khác. Về lý thuyết, điều này sẽ tạo thêm lực cuốn hút cho trang web của tôi (seothetop.com) và tăng thẩm quyền của nó.

Khi nào nên sử dụng Schema markup?

Tính cấp thiết của việc triển khai Schema phụ thuộc vào loại trang web bạn sở hữu và mức độ tối ưu hóa kiếm tìm hiện tại của nó.

Đối với rất nhiều trang web, dữ liệu có cấu trúc là tận gốc cần có – họ sẽ không thể xếp thứ hạng các trang của mình mà không có nó. Một thí dụ sẽ là một trang web nấu ăn chính vì bất cứ bao giờ bạn search google một công thức nấu ăn, sẽ không có một kết quả không Schema nào trong SERP.

Một ví dụ khác là một doanh nghiệp địa phương, nơi Schema có thể giúp củng cố sự xuất hiện của bạn trong kết quả tìm kiếm địa phương. Những loại trang web luôn cần làm cho Schema là một ưu tiên.

Đối với các trang web khác, Schema là một phần thưởng cũng đều có thể có hoặc không ảnh hưởng đến thứ hạng của họ. Các loại trang web này nên tập trung nỗ lực tối ưu hóa của họ vào SEO kỹ thuật và Onpage – đáp ứng có cơ sở vững chắc để quảng bá trang web. Và, sau khi hoàn thành, hãy chuyển sang tối ưu hóa những cái khác, như SEO Offpage và Structured Data.

Làm thế nào để thực hành đánh dấu dữ liệu có cấu trúc?

Áp dụng đánh dấu Schema có thể hơi phức tạp, đặc biệt nếu bạn cần mở rộng mọi thứ trên một trang web lớn với nhiều loại nội dung khác nhau. Nhưng một phần mềm hạn chế của một vài loại Schema cũng cũng có thể có thể được quản lý bởi một người không có nền tảng kỹ thuật. Đặc biệt là vì có một số công cụ cũng có thể tự động hóa hầu hết quá trình.

1. Chọn Schema của bạn

Đầu tiên, bạn cần quyết định loại Schema nào bạn sẽ sử dụng trên trang web của bạn. Hãy nhớ rằng các dòng Schema phải thích phù hợp với chủ đề chung của trang web của bạn và được liên kết với mục đích của người tìm kiếm . Đừng ép Schema lên các trang của bạn chỉ vì nó thông dụng – chỉ sử dụng những loại có khả năng xuất hiện cho những truy vấn của bạn một cách tự nhiên.

Đối với bước này, hãy truy cập Schema.org và nghiên cứu các dòng đánh dấu có sẵn. Bắt đầu với một số trong số thông dụng nhất:

 • Organization
 • Person
 • Place
 • Local Business
 • Restaurant
 • Product
 • Offer
 • Review
 • Creative Work
 • Book
 • Movie
 • Music Recording
 • Recipe
 • TV Series
 • Event

Lưu ý: Mặc dù có hàng trăm loại đánh dấu, nhưng ngày nay chỉ có một số ít được Google sử dụng cho những đoạn mã phong phú. Vì vậy, khi chọn các dòng đánh dấu cho trang web của bạn, đừng quên tham khảo danh sách các loại dữ liệu có cấu trúc này từ Google .

2. Sắp xếp công việc của bạn

Thiết lập một hệ thống để theo dõi tiến trình đánh dấu của bạn. Cách cơ bản nhất để làm điều ấy là tạo một bảng excel, liệt kê các trang đòi hỏi đánh dấu, khớp chúng với loại đánh dấu cần thiết và thiết lập để hoạt động:

 

 3. Khởi chạy công cụ đánh dấu

Có khá nhiều công cụ đánh dấu miễn phí hiện có, kể cả các plugin WordPress như Yoast hoặc Schema, tuy nhiên trong ví dụ này, hãy sử dụng Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc của Google . Đây là một công cụ dễ sử dụng chỉ dẫn bạn trong toàn bộ quá trình.

Trong Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc(Structured Data markup Helper) , chọn schema có liên quan và nhập URL từ bảng tính mà bạn đã tạo ở bước trước. Nhấp vào Bắt đầu gắn thẻ.
 

4. Các thẻ phần tử của trang

Làm nổi bật các thành phần của trang và gán thẻ Schema cho chúng. Bạn cũng đều có thể thêm các thẻ bị thiếu nếu những thẻ bạn phải không có trong danh sách – chỉ cần nhấp vào nút Thêm thẻ bị thiếu.

 

5. Lưu tệp HTML

Khi bạn xong xuôi gắn thẻ các phần tử trang, nhấp vào Tạo HTML và chọn JSON-LD từ menu thả xuống. Sao chép mã và dán mã vào thẻ hoặc trong mã HTML của trang tương ứng trên trang web của bạn.

6. Kiểm tra dữ liệu có cấu trúc đã được đánh dấu chính xác chưa

Truy cập Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc và nhập URL của trang bạn muốn kiểm tra. Công cụ hiển thị tất cả các dữ liệu được đánh dấu và cung cấp thông tin về lỗi và cảnh báo.

 

Ngoài ra, bạn có thể kiểm tra đánh dấu của mình bằng cách sử dụng Kiểm tra Rich snippets(kết quả phong phú). Hiện tại nó vẫn đang ở giai đoạn thử nghiệm, nhưng đây là một công cụ thân thiện hơn nhiều, với giao diện đáng yêu cùng 1 loạt các tính năng bổ sung, như xem trước đoạn trích và khả năng chọn thiết bị thử nghiệm:

 

7. Theo dõi các cải tiến đánh dấu

Đăng nhập vào Bảng điều khiển tìm kiếm của Google , đi đến Cải tiến và kiểm tra sức khỏe của các dòng đánh dấu dữ liệu không giống nhau được áp dụng cho những trang của bạn. Trong tình huống phát hiện bất kỳ lỗi nào, bạn sẽ được cung cấp các vị trí lỗi chuẩn xác cùng một số chỉ dẫn về cách khắc phục chúng.

 

Bao lâu cho tới khi bạn thấy các nâng cấp trong tìm kiếm?

Featured snippets sẽ không được hiển thị trong kiếm tìm trước lúc Google thu thập lại trang web. Hãy nhớ rằng, không có gì đảm bảo rằng dữ liệu có cấu trúc của bạn sẽ hiển thị trong kết quả kiếm tìm ngay khi khi dữ liệu có cấu trúc được đánh dấu và có thể được trích xuất thành đạt theo công cụ kiểm tra. Đây là những nguyên do phổ biến nhất:

 • Sử dụng dữ liệu có cấu trúc cho phép một tính năng có mặt, nó không đáp ứng rằng nó sẽ được mặt. Thuật toán Google điều chỉnh kết quả kiếm tìm để có những gì nó cho là trải nghiệm tìm kiếm tốt nhất cho người dùng, tùy thuộc vào nhiều biến số, cho dù là lịch sử tìm kiếm, địa thế và loại thiết bị, người dùng, ngữ cảnh tìm kiếm, vv. 
 • Dữ liệu có cấu trúc không đại diện cho nội dung chính của trang hoặc có khả năng gây hiểu nhầm.
 • Dữ liệu có cấu trúc không chính xác theo phương pháp mà công cụ kiểm tra không thể nắm bắt được.
 • Nội dung được nhắc đến bởi dữ liệu có cấu trúc được ẩn khỏi người dùng.

Nói một cách đơn giản, đừng cố lừa Google. Trường hợp xấu nhất – trang web của bạn cũng có thể bị phạt vì sử dụng dữ liệu có cấu trúc không đúng. Có những tình huống khi Google thực hành các hành động thủ công đối với những trang web. Thông báo phạt thường đọc như thế này:

“Đánh dấu trên rất nhiều trang trên trang web này có vẻ như sử dụng các kỹ thuật như đánh dấu nội dung vô hình với người dùng, đánh dấu nội dung không liên quan hoặc gây hiểu nhầm và / hoặc hành vi thao túng khác phạm luật các nguyên lý Chất lượng Snippet của Google.”

Hoặc như thế này:

 

Để biết thêm về các thực tế và đề nghị tốt nhất, hãy đọc phần Giới thiệu về Dữ liệu có cấu trúc của Google.

Tài nguyên

Một số tài nguyên trong suốt bài viết này, hãy kéo mọi thứ chúng lại với nhau để bạn có một bảng cheat nhanh:

 • schema.org
  Một bộ sưu tầm đầy đặn các dòng dữ liệu có cấu trúc.
 • Các loại Structured Data được Google sử dụng
  Một lựa chọn chỉ các dòng đánh dấu hiện đang được Google sử dụng.
 • Hướng dẫn Structured Data chung
  Lời khuyên của Google về những việc nên làm và nhất là những điều không phải làm khi áp dụng đánh dấu lược đồ.
 • Trình trợ giúp đánh dấu dữ liệu có cấu trúc
  Một công cụ đánh dấu được hướng dẫn, dễ sử dụng từ Google.
 • Công cụ kiểm tra dữ liệu có cấu trúc của Google
  Google cũ để kiểm tra dữ liệu có cấu trúc.
 • Google Search Console
  Một bảng điều khiển để theo dõi các nâng cấp đánh dấu trong toàn bộ trang web của bạn.
 • Codelab dữ liệu có cấu trúc
  Khóa học một giờ của Google về việc áp dụng đánh dấu Schema theo cách thủ công.
 • Thư viện tìm kiếm của Google
  Một bộ sưu tập các loại đoạn trích phong phú, cho mục tiêu truyền cảm hứng.

Tóm kết

Dữ liệu có cấu trúc là một trong những chủ đề thú vị trong SEO, nó là một bước tiến lớn trong cách các trang web và công cụ tìm kiếm giao tiếp với nhau. Và điều thú vị hơn nữa là nó được các quản trị web sử dụng không đúng mức. Vì vậy, nó vẫn chính là một cách dễ dàng để đạt được ưu thế cạnh tranh nếu bạn sẵn sàng nỗ lực.

Tôi cho rằng bí mật lớn ở này là dữ liệu có cấu trúc có vẻ phức tạp trên bề mặt, nhưng thực thụ khá dễ thực hiện, đặc biệt là với mọi thứ các công cụ có sẵn để giúp bạn giải quyết. Tôi kỳ vọng rằng bài viết của tôi sẽ truyền cảm hứng cho bạn để dùng thử, nhưng, trong trường hợp mình đã bỏ qua một số thông tin quan trọng, đừng ngần ngại gửi cho tôi một câu hỏi trong phần bình luận bên dưới.

Dung Hoang

Nguồn: link-assistant

Xem thêm: SEO là gì PCI

Từ khóa bài viết: Structured Data là gì

Bài viết Structured Data là gì? Hướng dẫn đánh dấu và kiểm tra dữ liệu có cấu trúc cho trang web (7 bước) được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang