Sẽ cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Sẽ cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotelThời hạn tối đa được ghi trên sổ đỏ đối với loại hình condotel, officetel, biệt thự du lịch là 50 năm và là 70 năm đối với các địa phương có kinh tế khó khăn.

Thời hạn nhiều nhất được ghi trên sổ đỏ đối với loại hình condotel, officetel, biệt thự du ngoạn là 50 năm và là 70 năm đối với các địa phương có kinh tế khó khăn.

Trong buổi chỉ dẫn về việc cấp giấy chứng nhận quyền sở hữu đối với công trình xây dựng không phải là nhà ở cho những Sở Tài nguyên & Môi trường vào trong ngày 14/2, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng đã nhắc đến đến một số loại hình bất động sản mới như: căn hộ du ngoạn (condotel), biệt thự du lịch, công sở kết hợp lưu trú (officetel)… Tại đây, Bộ đã chỉ dẫn về các chế độ, thời hạn sử dụng đất và quy trình cấp thủ tục chứng thực một cách chi tiết để các địa phương lấy đó làm cơ sở cấp chứng nhận pháp lý cho các mô hình này.

cấp sổ đỏ cho condotel
Bộ Tài nguyên & Môi trường chính thức chỉ dẫn cấp sổ đỏ cho condotel.

Căn cứ theo quy định tại điều 48 Luật Du lịch năm 2017, Bộ cho hay, condotel, officetel là cơ sở lưu trú du lịch, được phép mua bán dịch vụ và là loại đất thương mại, dịch vụ.

Tại Điều 153 và Điều 126 của Luật Đất đai đã quy chế rõ về chế độ cũng giống thời hạn sử dụng đất thương mại dịch vụ. Cụ thể, với tổ chức thuê đất để sử dụng vào mục tiêu thương mại, dịch vụ thì thời gian cho mướn sẽ có xem xét, quyết định dựa theo cơ sở dự án đầu tư hoặc đơn xin thuê đất song không được phép trên 50 năm.

Thời hạn cho mướn đất nhiều đặc biệt là 70 năm đối với dự án có nguồn vốn đầu tư lớn nhưng tịch thu vốn chậm, nằm ở khu vực khó khăn, đặc biệt khó khăn về kinh tế – xã hội. Nếu tổ chức sử dụng đất có nhu cầu sử dụng tiếp khi hết thời hạn thuê thì sẽ có Nhà nước coi đánh giá về việc gia hạn.

Đồng thời, Bộ Tài nguyên & Môi trường cũng thông báo, các quy chế về cấp sổ đỏ cho loại hình bất động sản mới này hiện đã có. Cụ thể, các dự án có công trình đủ điều kiện được chuyển nhượng tại Luật Kinh doanh bất động sản thì sẽ được cấp sổ đỏ theo quy định tại Điều 32 của Nghị định số 43/2014 và Nghị định số 01/2017 quy chế chi tiết thực hành Luật Đất đai. Nội dung văn bản nêu trên cũng quy định rõ về trình tự, thủ tục cũng như giấy tờ đề nghị cấp Giấy chứng nhận.

Các Sở được Bộ Tài nguyên & Môi trường đã đề xuất tiến hành rà soát lại các dự án đã được thông qua cũng như việc giao đất, cho mướn đất đối với từng dự án cụ thể để định vị cụ thể về mục đích, thời hạn sử dụng đất theo như đúng quy định. Thực hiện cấp chứng chỉ chứng thực đối với các tình huống đủ điều kiện nhưng không được làm thay đổi quy mô, mục đích cũng như quy hoạch của dự án.

Condotel và officetel từng tạo ra các cơn sốt trên thị trường bất động sản tại thời điểm năm 2016. Dù đã được rao bán và vận hành sôi động tại nhiều bản địa nhưng mãi đến cuối năm 2017, vấn đề pháp lý cho mô hình bất động sản này mới được nhắc đến tới.

Và khi Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc gia về cao ốc được Bộ Xây dựng phát hành vào cuối năm 2019 thì việc về quy chuẩn, chỉ tiêu điều chỉnh sản phẩm căn hộ du ngoạn cũng chính thức được ấn định. Cũng từ cơ sở này, Bộ trưởng Xây dựng Phạm Hồng Hà khẳng định, đã có “đủ điều kiện quản lý nhà chung cư”.

Song, khung pháp lý cho những loại hình bất động sản này đến nay vẫn gây ra biết bao cãi nhau không những về thời hạn sở hữu, cấp chứng thư chứng nhận, mà còn về nhiều vấn đề liên quan như việc vận hành, mối liên hệ giữa chủ đầu tư với chủ sở hữu về các điều khoản thỏa thuận trong hợp đồng. Đây được nghĩ rằng khe hở để chủ đầu tư dự án Cocobay Đà Nẵng phát biểu dừng thực hiện cam đoan doanh số 12%/năm với khách hàng. Cho đến nay, giữa chủ đầu tư và hàng nghìn nhà đầu tư mua mặt hàng tại dự án vẫn chưa chốt được giải pháp cuối cùng.

(Theo vnexpress)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Sẽ cấp sổ đỏ có thời hạn cho condotel được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang