Pagespeed Insights là gì? Cách đạt 100% điểm trên Google Page Speed


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Pagespeed Insights là gì? Cách đạt 100% điểm trên Google Page SpeedPagespeed Insights là gì? Công cụ đánh giá chi tiết về hiệu năng của website. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thiện trang web để đem đến những trải nghiệm tốt nhất cho
()

https://hoc11.vn/wp-content/uploads/2020/11/pagespeed.jpg

  Trang chủ
  /

  SEO
  /

  Pagespeed Insights là gì? Cách đạt 100% điểm trên Google Page Speed

Pagespeed Insights là gì? Cách đạt 100% điểm trên Google Page Speed

Pagespeed Insights là gì? Công cụ đánh giá chi tiết về hiệu xuất của website. Chúng sẽ giúp bạn hoàn thiện trang web để đem đến những dùng thử tốt nhất cho khách truy cập trang. Vậy Pagespeed Insight sử dụng thế nào và phần mềm chúng vào hoàn thiện website làm sao?

Pagespeed Insights là gì ? Làm ra sao để tăng điểm trên Pagespeed Insight?Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Pagespeed Insights là gì? 

PageSpeed Insights- PSI (tạm dịch: thông tin chi tiết tốc độ trang): Là một công cụ được giới thiệu bởi Google. 

Công cụ này dùng để làm đo lường chừng độ thân thiện và năng suất tải trang một trang web trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động. 

pagespeed insights là gì
Pagespeed Insights là gì?

Số liệu sẽ trả về thông qua bản báo cáo PSI. Và đề nghị cải thiện trang sẽ có công cụ này cung cấp cho người dùng. Kể từ cuối năm 2018, PSI được vận hành bởi Lighthouse. Vì thế, những số liệu trong báo cáo PSI đều dựa trên số liệu từ phòng lab của Lighthouse. Khi quét trên web, pagespeed sẽ cung cấp hai loại dữ liệu về cho người dùng:

 • Thứ đặc biệt là dữ liệu phòng thí nghiệm (Lab Data)
 • Hai là dữ liệu thực tế (Field Data)

Lab Data được thu thập trong môi trường bị kiểm soát. Với nhiều thiết bị và mạng internet đã bố trí trước. Vì vấn đề về mạng và thiết bị được kiểm tra toàn diện. Nên kết quả trả về sẽ cho người dùng biết vấn đề diễn ra tận gốc do công suất website. Từ đó họ cũng có thể đơn giản tìm ra lỗi và khắc phục.

Mặt khác, dữ liệu thực là dữ liệu đã thu thập qua những lần tải trang thực tới từ người dùng. Từ đây, chúng ta có thể kiểm tra và giải quyết nút thắt cũng có thể xảy ra trong thực tế.

PageSpeed ​​cung cấp loại thông tin nào về website? 

Dùng PageSpeed insights là gì để phân tích một page. Kết quả trả về sẽ là những phần và chỉ số hiệu xuất không trùng lặp của web đó. Chúng sẽ bố trí theo thứ tự như sau:

Speed Score – Điểm tốc độ

google page speed
Điểm tốc độ lấy ra từ thử nghiệm của Lighthouse

Điểm vận tốc này dựa theo số liệu lấy ra từ phòng thí nghiệm của Lighthouse. Chúng ta sẽ tìm hiểu kĩ hơn về phong thái tính số liệu này trong số phần sau.

Field data – số liệu thực

page speed
Số liệu thực – Field Data

Số liệu thực sẽ bao gồm 2 phần chính:

 • First Contentful Paint (FCP) 
 • First Input Delay (FID).

Số liệu này trả về dựa theo Trải nghiệm thực người dùng Chrome. Chúng được nghiệm thu trong vòng một tháng khi chạy PageSpeed. 

Lab data – dữ liệu lab

pageinsight
Dữ liệu lab data dựa theo các phân tích của Lighthouse

Như đã nói ở trên, dữ liệu lab hoàn toàn dựa trên phân tích của Lighthouse. Những số liệu này lấy từ thiết bị di động và mạng di động giả lập.

Opportunities – Cơ hội (Đề xuất cải thiện trang)

google insights
Đề xuất chỉ số cải thiện trang

Ở phần Opportunities, PSI đưa ra những đề nghị về những chỉ số công suất để cải thiện thời gian tải trang. Mỗi đề xuất sẽ cho biết ước lượng thời gian tải trang cũng có thể tiết kiệm được nếu gợi ý PSI đã triển khai. Người dùng có thể qua đó để tạo ra thay đổi giúp cho hiệu xuất tải tăng lên. Từ đó nâng lên trải nghiệm người truy cập website.

Diagnostics – Chẩn đoán

speedinsight
Diagnostics đưa ra một số công cụ đề nghị hỗ trợ

Phần Diagnostics cung cấp khuyến cáo về phương pháp phát triển website hay nhất để xong xuôi được thể thêm vào web. Nó sẽ đem ra một số công cụ đề nghị hỗ trợ để tạo ra thể sử dụng.

Passed audits – Thông qua kiểm tra (Các thành phần ổn định)

Phần passed audits cho dù là mọi thứ kết quả hiệu xuất đã hoạt động tốt trên website. Những thành phần hiển thị sẽ chẳng cần chỉnh sửa gì thêm nữa.

Điểm PageSpeed ​​Insight được xem như thế nào?  

Như đã nhắc đến ở phần trên. Kết quả PageSpeed insights được cung cấp với API Lighthouse. Điểm PageSpeed insights là gì hay bao nhiêu cũng không ngoại lệ. Điều quan trọng nhất cần chú trọng là: Lightgouse giả lập tải trang trong 1 môi trường đã bố trí sẵn: Với mạng và thiết bị di động ở tầm trung. Một số tư liệu về phương pháp tính điểm Lighthouse đã được Google page speed phát hành. Chúng sẽ giúp ta biết thêm về xuất xứ xếp hạng PageSpeed Insight.

Lighthouse trả kết quả Performance score cho website giữa 0 đến 100 điểm. 0 là điểm số không cao nhất, nó chỉ diễn ra khi Lighthouse bị lỗi. […]. 100 là điểm đỉnh cao mà một website có thể có . N ó đại diện cho chuyện web đó thuộc top đầu phân vị 98 (trên thang nhóm 100). Điểm 50 đại diện cho phân vị thứ 75.

Google page speed cũng làm rõ: Ở danh mục Performance của Lighthouse, chỉ có mục trong phần Metrics mới có ảnh hưởng tới điểm PageSpeed. Với Lighthouse 6 (phát hành hồi tháng năm, 2020), điểm sẽ đo bằng 6 chỉ số dưới đây:

 • First Contentful Paint – Nội dung đầu hiển thị
 • Time to Interactive – Thời gian tương tác
 • Speed Index – Chỉ số tốc độ
 • Largest Contentful Paint – Phần tử lớn nhất hiển thị
 • Total Blocking Time – Tổng thời gian chặn
 • Cumulative Layout Shift  – Thay đổi bố cục tích lũy
google pagespeed insights
Lighthouse tạo ra bảng Performance Rating

Lighthouse sẽ sử dụng những chỉ số này để làm được bảng Performance Rating. Tùy vào khung điểm sẽ có màu sắc khác nhau:

 • 0 đến 49 (chậm): màu đỏ
 • 50 đến 89 (trung bình): màu cam
 • 90 đến 100 (nhanh): màu xanh lá

Nếu muốn biết cách chỉ số ảnh hưởng tới điểm số cuối cùng. Thì hãy tham khảo Chi tiết điểm của Google pagespeed insights là gì nhé.

PageSpeed ​​Insight ảnh hưởng như ra sao đến SEO? 

Google page speed sẽ đánh giá một phần độ thân thiện của trang web thông qua điểm số PageSpeed Insight. Trên thực tế, điểm số này thực sự không có mối liên hệ gì đến SEO. Tuy nhiên, việc điểm số cao tương đồng với việc khách truy cập sẽ có dùng thử tốt hơn.

Công cụ tìm kiếm thông qua chỉ số này sẽ đánh giá cao website. Đồng thời đẩy thứ hạng của web lên bảng kết quả nhiều hơn, cao hơn. Tuy điểm số PageSpeed không gây ảnh hưởng đến SEO. Nhưng nếu điểm cao, nó sẽ giúp ta có thêm nhiều lượt truy cập và ở lại web lâu hơn.

Tóm lại là điểm số của Page Speed không có sự ảnh hưởng trực tiếp tới tiến trình hay điểm SEO. Nó cũng không hỗ trợ cải thiện hay làm hạ thấp thứ hạng của Website.Nhưng điểm trên cao pagespeed insights cao sẽ đem lại trải nghiệm tuyệt vời.

Cách sử dụng Google PageSpeed Insights report

Chúng ta đã biết chỉ số PSI, vậy sử dụng báo cáo PSI như thế nào? Để cho ra PSI Report hãy truy cập vào đường dẫn của PSI, điền URL trang của bạn và chờ kết quả hiển thị. 

Vậy sau đó thì sao? Tất nhiên là phải kiểm tra số liệu và sửa những lỗi mà PSI mang ra để web hoạt động tốt hơn rồi. Ngay bên dưới phần Opportunities, bấm vào dòng chữ “show how to fix”. Những tệp đang làm chậm website liệt kê ra, việc của bạn là xử lý chúng để giảm thời gian chờ máy server phản hồi.

page insights
Trong Opportunities, bấm vào dòng chữ “show how to fix” để giảm thời gian chờ máy server phản hồi

Cách tối ưu PageSpeed ​​Insights để đạt điểm hoàn hảo 100% trên Google 

Câu hỏi mà người đọc đang quan tâm nhất là: Làm cách nào để đạt điểm cao trong PSI? Cách tối ưu pagespeed insights là gì và như làm sao? Dưới đây chúng ta sẽ tìm hiểu 10 nhân tố cực kì quan trọng – Giúp ta tiến đến gần hơn với điểm số 100 PageSpeed Score!

Vì mỗi web sẽ được một cấu hình và nội dung riêng. Vì thế chúng ta sẽ đặc biệt đi sâu vào 4 nhân tố chủ đạo nhất. Cải thiện 4 nhân tố này còn cũng có thể giúp web có điểm số tốt (nhưng không cao) đạt PageSpeed Score cao hơn.

Ít sử dụng mã HTML 

Việc tối ưu hóa mã HTML cũng đều có thể là không chú ý, đặc biệt là lúc web đã tồn tại một thời gian dài. Một số trường hợp, HTML không được tối ưu do website xây dựng không tuân theo chỉ dẫn Google page speed. Thực tế, cách những đoạn mã HTML này được tổ chức sẽ quyết định thời gian máy chủ đọc thông tin. Cũng như là thời gian để page chúng ta xuất hiện trên màn hình người truy cập.

Đoạn mã trùng lặp hoặc các tag sử dụng không có mục đích sẽ cản trở công đoạn duyệt web. May mắn là chúng ta chẳng càng phải kiểm tra lại toàn bộ cấu trúc mã nếu muốn thi hành thay đổi. Hiện nay có rất nhiều công cụ nén HTML. Chúng cũng đều có thể thi hành các thay đổi 1 cách tự động và nhanh chóng. Một số công cụ còn có thể hoạt động như 1 plugin quản trị nội dung.

Sử dụng cache

Trong công đoạn phân tích PSI, một trong những nhân tố chính cần xem xét là: Số lượng tài nguyên của website mà trình duyệt cần để đồng hóa. Những tài nguyên tài gồm những: hình ảnh, phông chữ, nội dung,.. Tất cả chúng có thể lưu giữ trong trình duyệt thông qua cache (bộ nhớ đệm).

Khi tiến hành lưu trữ, trình duyệt sẽ chỉ tải các phần tử page một lần duy nhất. Mỗi khi người dùng thay đổi nội dung, thành phần trang, trình duyệt sẽ chỉ cần “lưu lại”. Những thay đổi mới và lấy những tin tức còn sót lại từ cache. Vì thế, sẽ rất cần tối ưu hóa trang web của mình để tận dụng tốt bộ nhớ đệm này. Có thể sử dụng những loại Plugin bên phía ngoài để hỗ trợ tạo cache. Có hơi nhiều Plugin miễn phí, ví dụ như W3 Total Cache, WP Super Cache,…

google pagespeed insight
Plugin hỗ trợ tạo cache

Nén tài nguyên

Một trong các những phần tử quan trọng khi tải trang là hình ảnh. Hình ảnh thường tiêu tốn nhiều thời gian tải. Vì thế, nén ảnh đã trở thành một trong số đề xuất đều đều xuất hiện trong báo cáo PSI. Việc giữ nguyên hình ảnh sẽ làm nặng và chậm web. Bạn có thể sử dụng phần mềm nén để giảm kích thước của tệp này. 

Tương tự như hình ảnh, tệp CSS, HTML và Javascript cũng gặp tình trạng tương tự. Hãy triển khai xử lý cả các tệp trên để web trở nên nhẹ hơn. Sẽ nhận biết xếp thứ hạng PSI web đã cải thiện đấy. Cách nén những tệp tĩnh này sẽ giới thiệu chi tiết hơn ở những phần dưới. Bạn cũng có thể có thể dùng một số công cụ nén miễn phí như TinyPNG để nén ảnh trước lúc đăng tải lên web.

google speed insights
Công cụ nén ảnh TinyPNG

Sử dụng trang bức tốc thiết bị di động AMP

AMP (Accelerated Mobile Pages) là phát minh khác của Google page speed để đáp ứng web tải mau hơn trên thiết bị di động. Ý tưởng dự án này là cung cấp trải nghiệm tốt hơn cho người sử dụng di động. Loại trừ phần tử hoạt động tốt trên máy tính để bàn và những tính năng không cần thiết khác, vận tốc duyệt web sẽ nhanh và mượt mà hơn.

Việc người truy cập có dùng thử nhanh nhưng lại dễ dàng sẽ tốt hơn nhiều. Soo với việc họ sử dụng bản website chi tiết, nhưng lại mất thời gian chờ đón tải trang.

google page insights
Sử dụng bức tốc thiết bị di động AMP

Giảm kích cỡ trang

Tài nguyên trên trang càng nhiều thì web càng nặng và mất thời gian tải hơn. Nói chung, hình ảnh và video chính là hai phần tử khiến khối lượng web cao. Hãy xem xét kích thước của những thành phần này cũng như kích cỡ tệp JavaScript và CSS. Từ đó chọn lựa những tệp cũng có thể nén hoặc giảm bớt kích cỡ để trang trở nên nhẹ hơn. Và điểm pagespeed insights là gì, bao nhiêu không còn là gánh nặng nữa.

Sử dụng video nguồn ngoài trang

Chỉ cũng đều có thể nén hình ảnh, vậy video phải xử lý như thế nào? Chúng ta không thể giảm kích cỡ video vì nó sẽ ảnh hưởng đến chất lượng. Vì thế, hãy lựa chọn sử dụng video đăng lên ngoài page.Ngoại trừ những tình huống đặc biệt như nền tảng hạn chế hoặc nội dung cần bảo mật cao.Có thể sử dụng video từ Youtube và Vimeo để thay thế video tải lên website.

Những nền tảng xã hội này sẽ không những dễ dàng tích hợp cho website mà nó còn hỗ trợ quảng cáo thương hiệu. Đồng thời cải thiện kết quả tìm kiếm. Nếu website của bạn thuộc tình huống đặc biệt (ví dụ như lớp học online trả phí). Có thể lựa chọn ẩn video rời khỏi kiếm tìm và chỉ cấp phép truy cập từ liên kết bạn đặt trong website.

Giảm thiểu tệp JavaScript và CSS 

Đây là một vấn đề khá mơ hồ, có lẽ vì vậy nên nó thường thường bị bỏ quên. Một cuộc khảo sát từ SEMrush cho thấy: Có đến 68% web có tệp JavaScript và CSS không rút gọn.

Giảm thiểu – Hiểu theo nghĩa trên mặt chữ – có tức là giảm bớt hoặc dễ dàng hóa. Việc giảm thiểu mã này có thể thực hành bằng cách loại bỏ các dòng, nhận xét chẳng cần thiết. Ngoài ra còn loại bỏ những khoảng trống trong tệp. 

Các tệp này chính là thứ quyết định đến hình ảnh và cấu trúc của web. Chúng thường viết thừa để tạo điều kiện chỉnh sửa trong tương lai. Nhung đừng lo lắng, chẳng càng phải thạo ngôn ngữ lập trình để giảm thiểu các tệp này. Có khá nhiều công cụ sẽ thay bạn làm công việc đó như: 

 • Fast Velocity Minify
 • WP Super Minify
 • Online YUI Compressor

Lưu ý: Hãy sao lưu tệp này trước lúc thực hiện bất kỳ thay đổi nào nhé. Sẽ luôn có khả năng web sẽ diễn ra chút lỗi sau khi tệp bị chỉnh sửa. Do đó hãy thận trọng và test trước lúc phần mềm thực tế.

Nén tệp bằng Gzip Compressed

Gzip Compressed là một phương pháp nén giúp ta giảm dung lượng dữ liệu cho tệp. Gzip có thể nén tệp tĩnh như CSS, JavaScript và HTML trên cơ sở dữ liệu. Kích thước sau nén cũng đều có thể giảm đến một nửa.Hầu hết các trình duyệt hiện tại đều tương thích và hỗ trợ nén Gzip. Sau khi nén sẽ không diễn ra thay đổi gì đối với người truy cập.

Một số máy chủ đã thi hành quá trình nén này 1 cách tự động – Có thể kiểm tra web của mình có dịch vụ này hay không. Bằng cách nhập URL trang lên Varvy SEO tool. Nếu web của bạn không có dịch vụ này. Thì tận gốc cũng đều có thể sử dụng plugin bên phía ngoài như WP Fastest Cache. Chúng sẽ cung cấp tùy chọn nén cho web của bạn.

Chuyển hướng ổn định

Thường thì việc tải trang không ảnh hưởng đến tốc độ của trang web nhiều mà vấn đề nằm ngay chuỗi chuyển hướng bắt buộc. Các chuyển phía này sẽ làm trình duyệt phải tải lại rất nhiều trang trong vòng thời gian eo hẹp.Khi đó điểm pagespeed insights là gì cũng chưa được cải thiện.

Sự cố này khá thông dụng ở những trang web lớn khi mà chúng đã có lịch sử thay đổi địa điểm nhiều lần. Hoặc là thay đổi giao thức (ví dụ như HTTPS) hay các page giống nhau (một số có www, số khác thì không),.. Ngoài ra, nó còn cũng có thể có thể diễn ra do thay đổi danh mục, cấu trúc URL,..Những chuyển phía này tích tụ và làm cho đường dẫn liên kết đến trang nhiều hơn và lâu hơn. Do đó, hãy gắng gượng cập nhật sitemap để mọi người tiếp cận trực diện đến địa chỉ trang web của bạn.

Lưu ý: Chỉ tiến hành chuyển hướng khi thực thụ cần thiết – Chẳng hạn như chuyển hướng đến trang liên kết bên ngoài.

Cải thiện hiệu suất máy chủ

Nếu như đang điều hành blog, kênh tin tức hoặc kênh thương mại điện tử. Thì việc cải thiện công suất máy server sẽ là vấn đề cần chú ý. Dự án sau này sẽ ngày càng phát triển, thay đổi này là hoàn toàn cần phải có để duy trì vận tốc trang. Một trong những những việc có thể làm đó là thay đổi kế hoạch lưu trữ.

Ví dụ: Có thể đầu tư vào một máy chủ chuyên dụng có khả năng cấp phép một lượng lớn người truy cập mà không bị chậm. Hay là bị ngưng trệ hoạt động hệ thống.Thời điểm vàng trong nghề mua bán như Black Friday hay năm mới. Thì con số khách hàng truy cập sẽ gia tăng đột biến. Việc nâng cấp lưu giữ sẽ giúp ích rất nhiều.

Một số tình trạng cũng có thể có thể gặp trong qui trình điều hành website cũng đều có thể kể đến như: Phần mềm lỗi thời, truy vấn cơ sở dữ liệu chậm, giới hạn bộ nhớ hay lỗi quản lý nguồn cục bộ. Đôi khi ta chẳng thể khống chế tất cả khiến web bị trễ đi. Do đó, nếu thuê một công ty lưu giữ bên ngoài, họ sẽ hỗ trợ bạn trong trường hợp này. Hãy đảm bảo chọn một công ty có đáng tin cậy nhé!

Kết luận

Pagespeed Insights là gì ? Không còn nghi ngờ gì nữa, PageSpeed Insights của Google là một trong các công cụ đo tốc độ trang được dùng tối đa trên toàn thế giới. Có lý do chính đáng mà chúng được ưu thích như vậy.  

Trong bài viết này bạn đã tìm hiểu về nền tảng của PSI và cách hoạt động của chúng. Hãy vận dụng những tips tối ưu PSI để trang web của bạn có thể đạt điểm hoàn hảo nhé. 

Chúc các bạn thành công!

Chia sẻ

 • Facebook
 • Twitter
 • linkedIn

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của Hoc11.vn SEO. Tôi đã từng gặp khá nhiều khó khăn trong công đoạn tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với hiểu biết thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi kỳ vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ cũng đều có thể giúp mọi người đạt nhiều thành công hơn trong công đoạn tiến hành SEO.


Vincent Do

Nguồn: https://gtvseo.com/google-pagespeed-insights/

Bài viết này hữu ích như ra sao?

Hãy nhấn vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá trung bình / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho đến nay! Hãy là người trước mắt đánh giá bài viết này.

Post Views: 32

Từ khóa bài viết:

Bài viết Pagespeed Insights là gì? Cách đạt 100% điểm trên Google Page Speed được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang