Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”!


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”!Vị trí top 1 Google có thực sự là một nơi xứng đáng với việc đầu tư toàn bộ tài nguyên và công sức SEO nhằm cố hết sức đạt được nó hay không?

Trang chủ » SEO » Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”!

Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”!

Kiến thức Seo, SEO | 27 Th9 2019

Phải nói rằng, việc tập trung toàn bộ sức lực của mình vào việc nằm ở địa thế top 1 Google cho một từ khóa cụ thể hoặc thậm chí chỉ một vài từ khóa vô cùng phí phạm thời gian.

Thế nhưng bạn có biết yêu cầu phổ biến nhất từ khách hàng mà Công Ty Seo PCI VIỆT NAM thường thu được là gì không?

“Làm ra sao để đạt TOP 1 kết quả kiếm tìm cho một từ khoá cụ thể trên Google?”

Để minh chứng cho luận điểm trên, d ưới đây Công Ty Seo PCI VIỆT NAM có 1 tỉ dụ bộc lộ lưu lượng truy cập từ Google của một Website trong 31 ngày qua:

Xem thêm: đào tạo seo quận 5 PCI

Vị trí top 1 Google

Như bạn thấy từ biểu đồ, Website này có tới 2,375,455 lượt xem trang không trả phí từ những công cụ kiếm tìm mỗi tháng.

Và bạn có biết Website này có bao nhiêu từ khoá được xếp thứ hạng đầu tiên hay không?

Một số KHÔNG tròn trĩnh!

Tất nhiên cách làm SEO là cực kì quan trọng, thế nhưng không nằm trên thứ hạng 1 chưa chắc đã là một vấn đề quá lớn.

 

Xem nhanh nội dung bài viết

Bạn cũng có thể có thể tăng lượt traffic mà không cần theo dõi thứ hạng không?

Câu trả lời là có!

  Như bạn đã thấy trong biểu đồ phía dưới, Webiste này đang có hơn 2 triệu lượt truy cập từ các kết quả tìm kiếm tự nhiên mỗi tháng. Nếu bạn nhìn lại một năm trước, nó đã có tới 970,459 người xem website hàng tháng từ công cụ tìm kiếm.

Vị trí top 1 Google

Hay nói cách khác, lượt traffic lên 144% trong khoảng 12 tháng. Kết quả không quá tệ bởi theo Website này không tập trung vào bất kì một từ khoá nào.

Vậy tại sao trong tình huống này chúng ta không tập trung vào một từ khóa cụ thể nào hay theo dõi vị trí của mình?

Top 1 chưa chắc đã có nhiều lượt click nhất

Gần đây, Ahrefs đã thi hành một nghiên cứu chỉ ra việc đạt thứ hạng cao nhất chưa chắc đã có nghĩa rằng có nhiều lượt nhấp chuột nhất.

Vị trí top 1 Google

Hầu hết những trang web ở vị trí số 1 chỉ nhận được 49% lượt traffic. Đừng hiểu lầm, tất nhiên địa thế thứ nhất vẫn hơn vị trí thứ hai chứ, nhưng rõ rệt địa thế đó không đảm bảo bạn có nhiều lượt truy cập nhất.

Và nếu điều này xảy ra một khoảng thời gian dài thì nó sẽ càng tồi tàn hơn.

Hãy xem các trang liệt kê kết quả tìm kiếm năm 2014 trông ra sao.

Vị trí top 1 Google

Bây giờ hãy xem những trang kết quả kiếm tìm hiện tại trông thế nào.

Vị trí top 1 Google

Điều khác biệt lớn nhất bạn nhìn thấy là gì?

  1. Các kết quả tìm kiếm trả phí đang được đặt chung với những kết quả kiếm tìm tự nhiên. Chúng khỏi bị cách ly rõ rệt như trước đây. Hay nói cách khác, lúc không có sự cách ly nhiều giữa kết quả kiếm tìm trả phí và kết quả tìm kiếm tự nhiên thì tỷ suất nhấp chuột vào kết quả tìm kiếm trả phí sẽ cao hơn.
  2. Các kết quả tìm kiếm theo vùng địa lý cũng cũng có thể có thể được chạy quảng cáo – Dòng đầu tiên trong bản kê kết quả kiếm tìm dựa trên địa thế địa lý là một quảng cáo.
  3. Quảng cáo không còn xuất hiện ở cột bên phải – hầu hết những thông tin phía bên phải khi được click vào sẽ dẫn bạn đến một kết quả kiếm tìm khác của Google.

Những kết quả tìm kiếm tự nhiên bị đẩy xuống dưới – những kết quả tìm kiếm trả phí hay những kết quả tìm kiếm theo địa thế địa lý sẽ được hiện lên đầu, cạnh bên đó, các tin tức cũng sẽ được hiển thị giữa những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Điều này khiến cho các kết quả tìm kiếm tự nhiên chỉ đứng ở địa thế thứ 3, 4, 5… sẽ nhận ít được click chuột hơn.

Xu hướng chung là mọi người thường tập trung nhiều vào những kết quả kiếm tìm trả phí hơn là những kết quả tìm kiếm tự nhiên. Và những kết quả kiếm tìm tự nhiên cũng không đảm bảo sẽ nằm ở các địa thế cao như trước đây.

Hãy xem Nghiên cứu “chuyển động mắt người dùng” trên một trang kết quả kiếm tìm của Google.

Vị trí top 1 Google

Nghiên cứu này cho biết những trang web trả phí quảng cáo sẽ thu hút được phần lớn sự chú ý.

Vậy có phải bạn nên… bỏ làm SEO luôn không?

Không, những ý bên trên không phải đang cố diễn tả cho bạn hiểu rằng bạn không nên cố đạt được thứ hạng tốt trên Google hay việc bạn làm SEO là vô ích. Bởi dù Google có gắng gượng điều chỉnh bố cục những trang kết quả kiếm tìm của họ tới đâu, thì bản thân nó vẫn là trang web thông dụng nhất thế giới.

Vị trí top 1 Google

Nhưng bạn không nên lãng phí thời gian để suy nghĩ về từng thay đổi hàng ngày của Google, bởi chúng nằm ngoài tầm khống chế của bạn.

Hãy nhìn lại xem có bao nhiêu thay đổi về thuật toán mà Google đã thực hành trong 12 tháng qua. Thật khó để đuổi theo kịp từng thay đổi và dự đoán các bước tiếp theo! Đó là lý do tại sao chúng ta nên tiếp cận theo một phía khác để vượt qua những thay đổi thuật toán sắp đến từ Google.

Đó chính là tập trung vào trải nghiệm và tương tác với những người dùng.

Dựa trên ý tưởng ấy, Công Ty Seo PCI VIỆT NAM đã phát triển một bộ công cụ có tên METU. Bằng cách tạo ra một thanh MENU thứ 2 ở bên dưới màn hình hiển thị, METU cấp phép bạn tuỳ chỉnh và thu gọn những nội dung bạn mong muốn khách hàng truy cập thành những phím tắt cực kì thuận lợi. Giúp khách hàng dễ dàng hơn trong việc tiếp cận với tin tức trên trang, từ đó giảm tối đa tỉ lệ thoát trang (Bounce rate).

Ngoài ra với chức năng Smart CTA, bạn tận gốc có thể biến các nút của METU thành những lời huy động động thái như: Đăng ký – Dùng thử – Gọi hay Review mặt hàng … Giúp tăng tương tác cũng giống tối ưu dùng thử người dùng trên trang, từ đấy gia tăng rất đáng kể tỉ lệ chuyển đổi.

Ngoài việc sử dụng Google Analytics thì METU cũng là một công cụ tương đối đặc biệt trong khả năng đo lường chuyển đổi. Với khả năng ghi lại những hành vi cũng như thói quen của người dùng trên trang thí dụ như họ dành nhiều thời gian cho nội dung nào, nội dung nào đang tạo nên chuyển đổi tốt hay những nội dung nào đang sẵn có tỉ lệ thoát cao… Từ đó bạn hoàn toàn có thể hiểu rằng khách hàng đang yêu mến hoặc dường như không hài lòng với nội dung nào trên trang, từ đó tối ưu được chuyển đổi.

Trải nghiệm METU miễn phí tại: https://metu.vn/

Ngoài ra bạn còn có thể đưa ra các hỏi đáp, thắc mắc trong việc sử dụng công cụ và nhận về các lời khuyên hữu ích từ chuyên gia bằng phương pháp tham gia Group bổ trợ của Công Ty Seo PCI VIỆT NAM tại: https://www.facebook.com/groups/ads.by.Công Ty Seo PCI VIỆT NAM/

Ngoài ra bạn nên làm gì?

Bạn chẳng thể khống chế thứ hạng của mình cho mỗi từ khoá… nhất là nếu bạn đang làm SEO đúng cách.

Phần lớn lượt truy cập của bạn nên tới từ những cụm từ dài. Hãy nhìn thí dụ bên trên, trang Web này đã được xếp thứ hạng với 477,000 từ khoá.

Có quá độ từ khoá mà chúng ta có thể theo dõi một cách thường xuyên, vì vậy thay vì chỉ cố gắng đẩy thứ hạng cho các từ khoá ngắn, chúng ta nên tập trung vào 3 điều sau:

  1. Tạo trải nghiệm thú vị cho người sử dụng – Google không muốn các website đứng đầu là các website “được tối ưu nhất”. Họ muốn xếp hạng các website được người sử dụng mến mộ nhất. Vì vậy, hãy tập trung vào việc khiến khách hàng yêu thích trang web của bạn, về lâu về dài, bạn sẽ được được địa thế cao hơn.
  2. Tăng lưu lượng tìm kiếm tự nhiên – từ khóa cũng đều có xu hướng và chúng sẽ tăng hoặc giảm độ phổ biến qua thời gian. Thay vì tập vào một vài từ khóa hay bao gồm vài trăm từ khóa, chúng ta chỉ nên tập trung vào việc tăng trưởng lượt truy cập tự nhiên. Miễn con số này tiếp tục tăng trưởng theo mỗi quý là tôi vui rồi.
  3. Tỷ lệ chuyển đổi – bởi nhiều lượt truy cập không đảm bảo doanh thu cao hơn. Bạn cần liên tục tối ưu hoá tỷ lệ chuyển đổi của mình để từ mỗi lượt truy cập, chúng ta lại có cơ hội chuyển đổi họ thành khách hàng cao hơn.

Và ngoài 3 điều trên ra, vẫn còn 1 nhân tố nữa tuy không tầm quan trọng của nó không thể so sánh với chúng nhưng thi thoảng chúng ta vẫn nên làm, đây chính là cập nhật lại những nội dung cũ.

Không có thứ gì là mãi mãi, thông tin cũng vậy. Vì thế mặc dầu website của bạn có thứ hạng ổn, được yêu mến và có lưu lượng truy cập lớn thì điều ấy cũng khó cũng có thể có thể đảm bảo bạn mãi mãi nằm ngay địa thế đó. Thông tin/nội dung/ bài viết sẽ cũ đi, và bạn cần liên tiếp cập nhật chúng để đẩm bảo rằng người xem vẫn thu được các giá trị giữ nguyên từ bạn.

Kết luận

Nếu bạn muốn tiếp tục cải thiện kết quả tìm kiếm của mình dần dần thì việc bị ám ảnh bởi câu chuyện TOP 1 chẳng có nghĩa lý gì mấy.

SEO đã và vẫn sẽ luôn là một chiến lược dài hạn. Mục đích không những là được xếp thứ hạng trên một, một trăm hay một ngàn từ khoá. Mục đích cần là xếp thứ hạng cho hàng trăm ngàn kể cả hàng triệu từ khoá không thay đổi hiệu quả theo thời gian.

Miễn là số lượt truy cập đang đi lên và tiếp tục ổn định thì bạn có thể yên tâm mà chẳng cần quá nóng ruột với địa thế đứng đầu, miễn sao bạn làm tốt 3 điều trên, vị trí này, sớm thôi, sẽ là của bạn.

Nguồn: Neil Patel

Công Ty Seo PCI VIỆT NAM – Tổng hợp và Biên soạn

*** Tăng traffic bền vững cho website bất chấp thuật toán cùng Công Ty Seo PCI VIỆT NAM tại đây:

dich-vu-seo-topic

0/5 (0 Reviews)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Đừng mãi ám ảnh với “Vị trí TOP 1 Google”! được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang