Dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân PhongTheo thông tin được ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa đưa ra ngày 24/12, tỉnh đã gửi Thủ tướng văn bản cho phép dừng lập Quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong cho tới khi Quốc hội chính thức thông qua Luật Đặc khu.

Theo tin tức được ông Nguyễn Đắc Tài – Phó chủ tịch UBND Khánh Hòa đưa ra ngày 24/12, tỉnh đã gửi Thủ tướng văn bản cấp phép dừng lập Quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong cho đến khi Quốc hội chính thức thông qua Luật Đặc khu.

Nội dung văn bản cũng nêu nguyện vọng cấp phép tỉnh được điều tiết phương án quy hoạch chung xây khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030 theo chiều hiện đại, nhằm đáp ứng tốt hơn nhu cầu phát triển của Khu kinh tế Vân Phong, tạo thuận lợi cho chuyện huy động đầu tư, phát triển kinh tế của địa phương.

 quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong
Một góc ven biển của huyện Vạn Ninh nằm trong quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong . Ảnh: Xuân Ngọc.

Hiện một số thủ tục liên quan đến việc lập quy hoạch toàn trang phát triển kinh tế, xã hội đặc khu Bắc Vân Phong đã được tỉnh Khánh Hòa hoàn tất, song Quốc hội vẫn không thông qua Luật đơn vị hành chính – kinh tế đặc biệt (Luật Đặc khu). Điều này đã khiến tỉnh gặp nhiều vướng mắc khi lập quy hoạch do chưa hiện diện cơ sở pháp lý rõ ràng, các trình tự thủ tục, nội dung quy hoạch chưa cụ thể, hội đồng giám định và các nội dung liên quan cũng khó xác định.

Tỉnh Khánh Hòa cho biết, việc tiến hành dự án tại khu vực Nam Vân Phong, TX. Ninh Hòa vẫn được tiếp tục thi hành theo nội dung điều chỉnh quy hoạch chung cả của Khu kinh tế Vân Phong đến năm 2030. Có nhiều dự án ở đây đã được vào vận hành hoặc đang nằm trong công đoạn tiến hành như: Kho xăng đầu ngoại quang Vân Phong với tổng giá trị đầu tư 125 triệu USD, nhà máy tàu biển Hyundai Vinashin có vốn đầu tư 375 triệu USD; cảng tổng hợp Vân Phong được đầu tư với tổng ngân sách dĩ là 985 tỷ đồng…

Còn tại khu vực Bắc Vân Phong, thuộc huyện Vạn Ninh vẫn không thực hành lập quy hoạch nhiều khu chức năng để nghiên cứu điều chỉnh quy hoạch phù hợp do đã có chủ trương xây đặc khu kinh tế. Trong đó, đã kiểm duyệt Khu phi thuế quan 920ha nhưng chưa định hướng quy hoạch đối với 320ha.

Định hướng quy hoạch các du khu dịch vụ – du ngoạn – đô thị rộng hơn 570ha tại khu vực Tuần Lễ – Hòn Ngang có tổng diện tích tự nhiên là 1.200ha. Quy hoạch nhiều khu đô thị đa chức năng khoảng 900ha trên tổng diện tích tự nhiên hơn 2.000ha từ Nam Tu Bô đến đèo Cổ Mã. Quy hoạch các khu công nghiệp tập trung quy mô 300ha tại dốc Đá Trắng, khu công nghiệp Hòn Khói chừng 250ha…, có sự điều chỉnh bao gồm cả quy mô lẫn vị trí để việc huy động đầu tư được thuận tiện hơn.

Theo định hướng của Bộ Chính trị, dự kiến sẽ tiến hành đặc khu kinh tế tại các khu Vân Phong, Vân Đồn của tỉnh Quảng Ninh và Phú Quốc của tỉnh Kiên Giang. Tại kỳ họp thứ 4 diễn ra vào tháng 10/2017, Chính phủ đã trình Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật Đơn vị hành chánh kinh tế đặc biệt cho 3 khu vực trên. Tuy nhiên, đến tháng 6/2018, có tới hơn 85% đại biểu Quốc hội tán thành với kế hoạch lùi dự án này.

(Theo vnexpress)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Dừng lập quy hoạch đặc khu Bắc Vân Phong được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang