DMCA là gì? Tại sao bạn nên đăng ký Digital Millennium Copyright Act?


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài DMCA là gì? Tại sao bạn nên đăng ký Digital Millennium Copyright Act?Ngày nay, việc bảo vệ bản quyền không còn quá xa lạ với các nhà sáng tạo nội dung trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với lĩnh vực công nghệ,
()

https://hoc11.vn/wp-content/uploads/2020/11/dmca-la-gi.jpg

  Trang chủ
  /

  SEO
  /

  DMCA là gì? Tại sao bạn nên đăng ký Digital Millennium Copyright Act?

DMCA là gì? Tại sao bạn nên đăng ký Digital Millennium Copyright Act?

Ngày nay, việc bảo quản bản quyền không còn quá lạ lẫm với những nhà sáng tạo nội dung trong bất cứ lĩnh vực nào của đời sống. Riêng đối với lĩnh vực công nghệ, việc điều hành và quản lý website để vừa được bảo quản và tránh những hành vi phạm luật bản quyền sẽ có hỗ trợ bởi DMCA .

Vậy DMCA là gì và phương pháp sử dụng là như thế nào? 

Cùng tôi tìm hiểu qua chia sẻ dưới đây.

DMCA là gì?

Tên đầy đặn là Digital Millennium Copyright Act, tức là luật bảo vệ bản quyền tác giả. DMCA chính thức chào đời tại Mỹ vào năm 1998. Luật này đem ra những biện pháp bảo quản bản quyền của các sản phẩm công nghệ (như website, hình ảnh trên website,…) và quy chế về các hình thức giải quyết hành vi vi phạm bản quyền công nghệ (như việc đánh cắp thông tin, các hoạt động buôn bán công nghệ trái phép, bẻ khóa,…).

dmca protected là gì
DMCA là gì?

Lý do bạn nên đăng ký DMCA

Nếu bạn đang vận hành và quản lý một website thì không nên bỏ qua việc đăng ký DMCA vì những lý do sau:

 • DMCA giúp bảo quản website của bạn trước hành vi sao chép nội dung

Nếu trang web của bạn đã được đăng ký bản quyền nội dung ngay từ khi nội dung được đăng tải, sẽ tránh được những hành vi sao chép nội dung từ những người mà bạn không mong muốn.

 • DMCA giúp bảo quản website của bạn trước hành vi “report DMCA”

Report DMCA là hành vi sao chép nội dung của website gốc của những người làm SEO “bẩn” để đăng tải lên một trang web khác và đăng ký bản quyền trước; biến nội dung gốc trở thành nội dung đi sao chép và báo cáo với DMCA. Khi đó, link bài gốc sẽ bị phạt và bị gỡ khỏi trang công cụ tìm kiếm.

 • Tránh gây thiệt hại về tiền bạc và thời gian giải quyết vấn đề cho doanh nghiệp nếu xảy ra tranh chấp về vấn đề bản quyền.

Để không mắc phải những vấn đề về bản quyền nội dung website của mình, ngay từ giai đoạn đầu khởi động website, bạn nên thực hành việc đăng ký DMCA để tránh được không may và những tranh chấp về sau.

Cách đăng ký DMCA

Bây giờ tôi sẽ chỉ dẫn bạn các bước để đăng ký DMCA cho website:

Bước 1: Đăng ký tài khoản

Đầu tiên, hãy truy cập vào trang Đăng nhập/ Đăng ký DMCA và nhấp vào link đăng ký tài khoản (Register here).

dmca la gi
Đăng ký DMCA

Sau đó bạn sẽ được chuyển hướng đến màn hình bên dưới:

dmca protection la gi
Thông tin đăng ký

Tại cửa sổ này, bạn sẽ có đòi hỏi điền các thông tin liên hệ. 

Bạn cần lưu ý rằng đây không cần thiết phải là đại lý DMCA mà chủ nắm giữ bản quyền liên hệ. Thay vào đó, người này sẽ là đầu mối quan hệ giữa nhà sản xuất dịch vụ và Cục bản quyền. Trong nhiều trường hợp, như với tình huống của tôi, đây sẽ là và một người, nhưng nó cũng đều có thể khác với bạn.

Sau khi điền địa chỉ liên hệ chính, bạn cũng cần được phải điền địa điểm liên hệ phụ. Nhưng bạn có thể sử dụng chung một số tin tức giống nhau cho dù là cả địa điểm và số điện thoại.

Cuối cùng, bạn chỉ cần xác nhận địa điểm email của mình và có thể đăng nhập.

Bước 2: Điền tin tức nhà sản xuất dịch vụ

Bước tiếp theo là điền tin tức cho dịch vụ mà bạn đang đại diện.

Cần lưu ý rằng đây là tên hợp pháp của nhà cung cấp dịch vụ. Vì vậy, nếu bạn đang nắm giữ trang web của mình mà không phải là LLC (Limited Liability Company – Công ty trách nhiệm hữu hạn) vậy đây sẽ thông tin của bạn. Nhưng nếu nhà cung cấp này thuộc nắm giữ của một công ty lớn hơn thì bạn phải phải điền thông tin của công ty đó.

Tôi xin lưu ý một lần nữa rằng đây không cần là thông tin của đại lý được chỉ định mà là tin tức của chính nhà sản xuất dịch vụ. Tuy nhiên địa điểm sẽ được công khai trong cơ sở dữ liệu (số điện thoại và email thì không) nên hãy ghi nhớ và chọn lựa tin tức để gửi.

Sau khi điền xong thông tin, bạn không nhấn “Lưu” (Save) mà hãy nhấn “Tiếp theo” (Next) để chuyển đến màn hình tiếp theo.

dmca

Bước 3: Nhập tên thay thế của bạn

Ở bước này, các tin tức sẽ trở nên phức tạp và quan trọng hơn. Bạn cần đăng ký tên thay thế cho hãng sản xuất dịch vụ của mình.

Hầu hết mọi người sẽ không biết phải tìm kiếm bằng tên của bạn hoặc tên doanh nghiệp của bạn khi họ tìm kiếm đại lý DMCA. Họ sẽ chỉ tìm kiếm trang web hoặc tên của dịch vụ do đó bạn nên thêm tất cả tên thay vậy mà bạn cũng đều có thể nghĩ ra cho dịch vụ. Bao gồm cả tên trang web/ dịch vụ và tên miền.

tên thay thế DMCA
Nhập tên thay thế

Đối với phiên bản mới, sẽ không có kinh phí bổ sung nào cho chuyện thêm các tên thay thế nên bạn cũng có thể có thể thêm bao nhiêu tùy thích.

Ngoài ra, nếu bạn cần thêm 1 con số lớn các tên thay thế, họ cũng cung cấp công cụ để tải lên bằng tệp excel. Tệp excel này càng phải có 1 cột dữ liệu với tên thay thế trong mỗi ô.

Bước 4: Chỉ định đại lý của bạn

Sau đó, bạn cần chỉ định một đại lý để thay mặt bạn nhận các thông báo về vi phạm bản quyền.

Phần này thực sự là phần dễ nhất vì bạn đã làm đến đợt thứ hai rồi.

dmca la gi
Chỉ định đại lý

Tuy nhiên, đừng quên rằng đây là đại lý DMCA và mọi thứ các thông tin liên hệ này, kể cả địa chỉ, số điện thoại và email sẽ có công khai nên hãy chọn thông tin một cách cẩn thận.

Sau khi hoàn tất, hãy gửi biểu mẫu đi và tiến hành thanh toán.

Bước 5: Gửi và phải trả

Bước cuối cùng là bước mà tất cả các ai đã từng mua sắm trực tuyến đều rất quen thuộc, xác nhận và thanh toán.

Tuy nhiên, quy trình này phức tạp hơn chút ít nhờ có 1 số chọn lựa về giao diện người sử dụng và lựa chọn danh pháp bởi Văn phòng Bản quyền Hoa Kỳ và Pay.gov (nhà cung cấp dịch vụ thanh toán).

Trước tiên, khi bạn xác nhận lô hàng của mình, hãy đánh dấu vào ô đồng ý rằng thông tin là chính xác.

dmca
Xác nhận đơn hàng

Tiếp theo, chọn xem bạn muốn phải trả qua tài khoản checking (ACH) hay thẻ ghi nợ/ thẻ tín dụng. Tôi khuyên bạn nên sử dụng cách thức thứ hai vì nó sẽ nhanh hơn rất nhiều.

thanh toán dmca
Thanh toán

Nếu bạn chọn phương án hai, chỉ cần nhập tin tức thanh toán của bạn như bình thường, nhưng lưu ý rằng, ở dòng cuối cùng, khi Pay.gov yêu cầu “Số tài khoản” là họ đang đề cập đến số thẻ của bạn.

thanh toán dmca protection
Thông tin thanh toán

Sau khi thực hiện những bước trên, chỉ cần chờ khoảng 1 đến 2 phút là phải trả của bạn đã hoàn tất.

Ngoài ra, một khi bạn đã bắt đầu và lưu một nhà sản xuất dịch vụ trên hệ thống thì sẽ không có cách nào để xóa. Bạn cũng có thể có thể bắt đầu với một đăng ký mới nếu muốn thay đổi.

Kết luận

DMCA là công cụ có ích giúp bảo vệ trang web của bạn trước những vấn đề bản quyền. Điều này cực kỳ quan trọng khi SEO website lên Top kết quả kiếm tìm của Google.

Để trang web của bạn được bảo vệ 1 cách triệt để và tránh những tranh chấp không đáng có, hãy đăng ký DMCA ngay khi mới bắt đầu vận hành trang web thông qua các hướng dẫn mà tôi đã đưa ra ở bài viết. 

Chúc bạn thành công!

Chia sẻ

 • Facebook
 • Twitter
 • linkedIn

Tôi là Vincent Do, hiện đang là CEO, Co-Founder của Hoc11.vn SEO. Tôi đã từng gặp hơi nhiều khó khăn trong quá trình tìm hiểu SEO & Inbound Marketing. Với hiểu biết thực chiến nhiều dự án ở các lĩnh vực khác nhau và niềm đam mê S.E.O & Inbound Marketing, tôi hy vọng những kiến thức miễn phí tôi chia sẻ cũng đều có thể giúp mọi người đạt nhiều thành đạt hơn trong qui trình tiến hành SEO.


Vincent Do

Nguồn: https://gtvseo.com/dmca-la-gi/

Bài viết này hữu ích như thế nào?

Hãy nhấn vào ngôi sao để đánh giá!

Đánh giá bình quân / 5. Số phiếu bầu:

Không có phiếu bầu cho tới nay! Hãy là người đầu tiên đánh giá bài viết này.

Post Views: 40

Từ khóa bài viết:

Bài viết DMCA là gì? Tại sao bạn nên đăng ký Digital Millennium Copyright Act? được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang