Diễn biến đặt cọc khó lường thời sốt đất


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Diễn biến đặt cọc khó lường thời sốt đấtTuy giao dịch không tăng so với cùng kỳ nhưng giá đất nền tại huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) lại liên tục bị thổi lên cao gấp ba bốn lần, tạo nên những đợt sốt ảo, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Tuy giao dịch không tăng so với cùng kỳ nhưng giá đất nền tại huyện Châu Đức (Bà Rịa – Vũng Tàu) lại liên tục bị thổi lên gấp ba bốn lần, tạo nên những đợt sốt ảo, khiến nhiều người không khỏi hoang mang.

Trước tin tức sắp có 1 tập đoàn lớn đầu tư xây dựng dự án trên đất vàng của huyện Châu Đức, nhiều người từ khắp nơi đã đổ về nơi đây để săn, ôm đất. Điều này đã khiến giá đất trên địa phận các xã Châu Đức, Suối Nghệ, Suối Rao, Đá Bạc bỗng tăng vọt chỉ trong một tuần lễ. Mỗi mét ngang đất mặt tiền quốc lộ 56 thời điểm chưa sốt có giá khoảng 200-300 triệu đồng nhưng nay đã vọt lên thành 500-550 triệu đồng. Giá đất nằm bên trong những khu dân cư cũng đã tăng gấp ba gấp bốn lần so với thời điểm chưa nóng sốt.

Giá đất nền Châu Đức tăng thất thường trong lúc giao dịch có vẻ như vẫn không có sự thay đổi khiến nhiều người cảm nhận thấy lo ngại về cơn sốt ảo.

Theo ông Đoàn Quốc Duyệt – Giám đốc Công ty Tín Thành, một trong các lát cắt nhỏ phản ánh bản chất của cơn sốt đất chính là khâu đặt cọc. Cụ thể, trong điều kiện bình thường quá trình giao dịch nhà đất sẽ có tiến hành theo trình tự: ký thỏa thuận đặt cọc, ra sức chứng trong thời gian từ 2-8 tuần, tùy theo hợp đồng giữa hai phía mua bán. Sau thời gian này, các bên sẽ ký hợp đồng buôn bán và thi hành thủ tục sang tay tài sản. Quá trình đặt cọc và công chứng thỏa thuận buôn bán nhà đất trong trường hợp này rất ít khi có sự xuất hiện của bên thứ ba.

sốt đất Bình Ba
Cột điện nằm trên quốc lộ 56 chạy qua địa phận xã Bình Ba được gây chú trọng với mẩu rao bán đất viết bằng bút mực đỏ trên nền giấy trắng. Ảnh: Nguyễn Khoa.

Trong khi diễn biến của quá trình đặt cọc tại những nơi xuất hiện sốt đất ảo lại thường phức tạp hơn do một nền đất cũng có thể được đặt cọc nhiều lần theo làn sóng tăng giá. Ví dụ, sau khi đặt cọc mua mảnh đất lô với bên A, bên B liền bán lại cho bên C theo hình thức thỏa thuận nhận cọc để chớp lấy cơ hội tăng giá, chốt lời trong thời gian ngắn.

Trước đà đội giá đất, bên C lại tiếp tục bán đất và nhận cọc từ bên D để kiếm lợi nhuận, tạo ra hiện tượng đặt cọc chồng cọc. Khi nhận ra cũng có thể chốt lời, người tiêu dùng sau lại nhanh chóng bán cho người tiếp theo, tạo nên vòng tròn buôn bán đặt cọc liên hoàn và bị phá vỡ khi cơn sốt đất đi qua, thị trường chững lại.

Việc kinh doanh đặt cọc chồng cọc tiềm ẩn rất nhiều rủi ro khó lường. Rủi ro trước tiên là dễ bị hiện tượng thỏa thuận đặt cọc bị phá tan theo hiện tượng domino khi có 1 bên hủy kèo. Đó là lúc bên A hủy bỏ ý định bán đất, lật kèo bẻ cọc để bán cho người tiêu dùng mới với giá cao hơn thì những bên B, C, D chắc chắn cũng sẽ bị ảnh hưởng và phải chịu bồi thường do phạm luật hợp đồng cọc. Tiếp đến là không may cho người mua sau cùng do giá đất đã bị đưa lên cao quá so với khoảng giá thực tế khi trải qua nhiều đợt lướt sóng.

Chu kỳ của 1 đợt sốt đất ảo thường chỉ diễn ra trong khoảng 1-3 tuần, tương ứng với thời hạn phải ra công chứng. Với những người thận trọng thường chọn phương án đặt cọc có công chứng để thực hiện được hạn tối đa những không may cũng đều có thể xảy ra. Riêng nhà đầu tư lướt sóng lại thích đặt cọc bằng giấy viết tay vì cũng có thể dễ dàng hủy cọc khi xuất hiện thời cơ có lợi hơn.

Với giới đầu tư, ông Duyệt khuyên cần phải hết sức thận trọng khi lao vào lướt sóng cọc tại khu vực sốt đất ăn theo các dự án lớn. Bởi chỉ khi dự án được tiến hành và cán đích thì mới tạo được giá trị đích thực cho đất nằm ngay khu vực xung quanh. Ngược lại, dự án chậm triển khai, các thông tin liên quan đến dự án không còn dập dồn như trước đó cũng cùng nghĩa với việc cú hích tạo sóng không còn, sẽ rất dễ bị tình trạng chôn vốn, thu lỗ.

(Theo vnexpress)

Từ khóa bài viết:

Bài viết Diễn biến đặt cọc khó lường thời sốt đất được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang