Anchor Text Là Gì? 9 Loại Anchor Text Và Nguyên Tắc Sử Dụng


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài Anchor Text Là Gì? 9 Loại Anchor Text Và Nguyên Tắc Sử DụngVới người làm SEO thì khái niệm anchor text là gì không cần phải giải thích. Tuy nhiên với các SEOer mới bắt đầu hoặc bạn cần cập nhật thì việc hiểu kỹ…

Với người làm SEO thì khái niệm anchor text là gì chẳng cần phải giải thích. Tuy nhiên với các SEOer mới bắt đầu hoặc bạn phải cập nhật thì chuyện hiểu kỹ định nghĩa và các nguyên tắc sử dụng anchor text là rất cần thiết.

Danh mục bài viết

Anchor text là gì?

Anchor text hay còn gọi là văn bản neo . Là một đoạn văn bản sử dụng để gắn đường link (URL) vào đó. Tại đó bạn có thể bấm chuột và đi tới trang có đường link đã gắn.

Mô tả dạng code của anchor text
Mô tả dạng code của anchor text

Sức ảnh hưởng của văn bản neo đến SEO là rất lớn cả tích cực lẫn tiêu cực. Người làm SEO nhiều năm có thể còn ám ảnh bởi lần cập nhật đầu tiên của thuật toán Penguin vào trong ngày 24 tháng bốn năm 2012. Hàng loạt website đã trở nên phạt nặng với việc thao túng và lạm dụng anchor text quá đà.

Vấn đề đề ra là cần phải sử dụng anchor text như ra sao cho đúng. Dưới đây sẽ là phần phân tích về 9 loại anchor text không giống nhau cũng như nguyên tắc sử dụng hợp lý. Từ đó mang đến kết quả xếp hạng từ khóa tốt hơn cũng như đáp ứng sự an toàn tuyệt đối cho chuyện SEO Web của bạn.

09 loại anchor text

Theo thứ tự từ 1 đến 9 sẽ có nghĩa rằng bạn nên phân bổ cơ cấu con số từ cao xuống thấp. Đây là nguyên tắc đặc biệt quan trọng để giữ an toàn và tăng hiệu quả ranking cho website của bạn.

1. Tên thương hiệu (branded anchors)

Sử dụng văn bản neo bằng tên thương hiệu là cách làm an toàn nhất. Hãy bắt đầu từ các liên kết đầu tiên trỏ đến trang đích của bạn bằng anchor text là chính tên thương hiệu của bạn.

Một vài ví dụ:

 • Seo PCI
 • Nef
 • Seo PCI Marketing

Anchor text tên nhãn hiệu sẽ trở nên an toàn hơn nữa nếu tên miền của bạn cũng chính là tên nhãn hiệu của bạn, thí dụ như: https://nef.vn. Trong trường hợp tên miền của bạn là từ khoá chính xác, bạn cần cẩn thận và có những phương án để né thao túng.

2. Đường dẫn URL (NAKED LINK ANCHORS)

Hình thức sử dụng chính đường dẫn URL làm văn bản neo còn được xem là link trần (naked link). Việc này rất đơn giản, bạn chỉ cần lấy ngay đường dẫn URL và đặt liên kết là chính URL đó.

Bạn sẽ nhìn thấy như ví dụ:

 • https://nef.vn/backlink
 • nef.vn/backlink
 • www.nef.vn/backlink

3. Từ kiêu gọi động thái CTA (generic anchors)

Các từ kêu gọi động thái đặc biệt hiệu quả với việc tối ưu tương tác người dùng. Chúng ta cũng từng biết tới sức mạnh của tín hiệu người sử dụng (user signals). Và mỗi khi người dùng bấm chuột vào liên kết của bạn, điều ấy sẽ giúp tăng traffic và cùng lúc cho biết nội dung bạn đang đề cập đã hấp dẫn với họ.

Bạn có thể tham khảo một số CTA:

 • Xem thêm
 • Tại đây
 • Tham khảo…

4. Không dùng văn bản (No anchor trick)

Đây là một thủ thuật bạn nên đoái hoài và sử dụng. Một thực tế là biết bao chuyên gia SEO cũng như các website lớn đang sử dụng. Cách dễ nhất để thi hành là bạn có thể sử dụng hình ảnh.

5. Hình ảnh (image anchors)

Nếu như bạn nghĩ hình ảnh chỉ giúp mang về traffic và không ảnh hưởng đến từ khóa thì cần có nhận định lại. Hãy lưu ý các tiêu chuẩn khi tối ưu hình ảnh như:

 • Hình ảnh mang tên (title), tên ảnh chứa từ khóa
 • Hình ảnh có thẻ alt, thẻ alt chứa từ khóa…

Trong đó thẻ alt là một dạng chữ thay thế cho hình ảnh. Chính vì vậy khi bạn đặt anchor text là hình ảnh (đã tối ưu SEO), bạn vẫn thu được những sức mạnh khác ngoài traffic.

6. Từ khóa + nhãn hiệu (brand + keyword anchor)

Có thể nói, đây là phương thức đặc biệt hiệu quả nhìn từ nhiều phương diện. Thậm trí nhiều chuyên gia SEO còn tận dụng để chuyển hóa công đoạn ranking những từ khóa có chỉ số cạnh tranh cao.

Việc gắn từ khóa phối hợp với tên thương hiệu sẽ giúp bạn xúc tiến truyền thông. Người dùng nhận diện nhanh hơn: tương hiệu của bạn làm về mặt hàng dịch vụ gì.

Một số ví dụ:

 • Thiết kế website Seo PCI
 • Dịch vụ SEO website Seo PCI
 • Seo PCI Content,…

7. Từ khóa biến thể (keyword variations)

Việc cung cấp nhiều hơn thông tin đến người sử dụng quay quanh từ khóa của bạn là việc làm thông minh. Khi chúng ta làm điều ấy thực sự nghiêm túc thì không có gì đáng lo. Kỹ thuật này sẽ đặc tên hiệu quả đến thứ hạng từ khóa nếu bạn tư duy theo chiều đó. Tất nhiên nếu bạn thao túng thì không có bất kì ai giúp được :))

Ví dụ về từ khóa biến thể (nếu từ khóa mục đích của bạn là SEO):

 • SEO là gì?
 • Lợi ích của SEO
 • 12 sai lầm khi làm SEO

8. Từ khóa có tiền tố và hậu tố (partial match anchors)

Khoảng 10 năm trước, việc sử dụng từ khóa chuẩn xác và sau đó là từ khóa kết phù hợp với tiền tố, hậu tố là chủ yếu. Thì điều này ngay nay đã biết thành rất nguy hiểm. Chúng ta vẫn phải khẳng định rằng điều này vẫn có công dụng mạnh. Và chính vì thế nên các SEOer vẫn phải sử dụng.

Để an tòa, chúng ta sẽ sử dụng có chiến lược, có kế hoạch. Chúng tôi để công việc này ở thời kì thứ 8 và tương ứng với con số lượng sẽ ít gần như ít nhất. Như vậy bạn cần hiểu là chừng độ quan trọng và tính rủi ro cao như thế nào!

Ví dụ về từ khóa có tiền tố và hậu tố làm anchor text (từ khóa mục tiêu là “anchor text”:

 • Cách sử dụng anchor text hiệu quả
 • Tối ưu hóa anchor text đúng cách
 • Tìm hiểu anchor text html

ĐIỂM ĐẶC BIỆT: Có thể nói ở dạng này chúng ta nên biết một thông tin bổ sung đó là anchor text sử dụng từ khóa LSI. Cách sử dụng từ khóa LSI (từ khóa ngũ nghĩa tiềm ẩn) là việc làm cho nội dung của bạn được giải nghĩa chi tiết hơn. Người dùng cũng giống thuật toán Google hiểu rõ và hiểu chuẩn xác hơn về chủ đề bạn đang đề cập.

9. Từ khóa chính xác (exact match anchors)

Sử dụng văn bản neo bằng từ khóa chuẩn xác cũng có thể nói này là anchor text vua của các loại anchor text. Là vua, là tốt nhất, là số 1 thì nó cũng chứa đựng nguy cơ và không may lớn nhất. Bạn chỉ nên mạo hiểm nếu đích thực chắc chắn về chiến lược link. Một số chỉ tiêu khi sử dụng:

 • Đã đa chủng loại hóa các loại anchor text khác
 • Nguồn đặt đáp ứng tính liên quan tuyệt đối và có độ trust cao
 • Số lượng thấp (hãy giữ tỷ suất thấp hơn 1% nếu có thể)…

Nguyên tắc sử dụng anchor text

Nếu bạn đã đọc kỹ toàn bộ nội dung ở trên, chắc chắn bạn đã biết rằng 1 số nguyên lý cơ bản và quan trong của việc sử dụng anchor text. Chúng tôi sẽ hệ thông lại với những gạch đầu dòng sau:

 • Xác định chính xác từ khóa mục tiêu và lập kế hoạch phân bổ anchor text
 • Xác định nguồn (internal và external) sẽ đặt và đi link sử dụng anchor text
 • Phân bố con số và phối hợp anchor text với nguồn link tương ứng hợp lý
 • Lập bảng timeline để định vị đặt anchor text nào trước, anchor text nào sau
 • Sử dụng công cụ bổ trợ để kiểm soát và hiệu chỉnh

Việc sử dụng anchor text trong SEO là một trong hàng trăm kỹ thuật quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến kết quả SEO của bạn. Điều đó có nghĩa bạn sẽ phải hiểu rất rõ và sử dụng có nguyên lý mới cũng có thể hy vọng đạt được mục đích SEO đề ra. Nếu bạn cần dùng dịch vụ SEO chuyên nghiệp có thể liên hệ và với Seo PCI để nhận tham vấn chi tiết.

Trân trọng cảm ơn!

Từ khóa bài viết:

Bài viết Anchor Text Là Gì? 9 Loại Anchor Text Và Nguyên Tắc Sử Dụng được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang