6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào


Ads_ngang
Website basoncomplexcity.org Công ty chuyên bất động sản cho thuê nhà đất, căn hộ có bài 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào

Hãy để chúng yên nếu không thích cài đặt lại cả hệ thống!

Bên cạnh các tập tin và thư mục cá nhân của người dùng, bản thân hệ điều hành Windows cũng chiếm một không gian tương đối lớn trên ổ cứng. Chỉ cần bỏ công kiếm tìm đôi chút, bạn có thể thấy một loạt các thư mục và tập tin đệm (cache) cũng có thể được xoá đi một cách an toàn để lấy lại dung lượng.

Tuy nhiên, có nhiều tập tin và thư mục khác trong Windows mà bạn đừng nên táy máy. “Vọc” chúng cũng có thể khiến hệ thống trở nên thiếu ổn định, mất dữ liệu, hay nhiều hậu quả kinh hoàng khác.

1. Program Files và Program Files (X86)

C:Program Files và C:Program Files (x86)

Bất cứ bao giờ bạn cài đặt phần mềm, bạn thường mở một tập tin EXE và trải qua một công đoạn cài đặt (nếu không, hẳn bạn đang dùng một ứng dụng portable). Trong qui trình này, ứng dụng sẽ tạo một nơi để chứa các tập tin của chính nó trong thư mục Program Files, thêm các giá trị vào Registry, và triển khai một số tác vụ cần có khác để hoạt động tốt trên hệ thống.

Do đó, nếu bạn vào thư mục Program Files, bạn sẽ thấy các thư mục chứa hầu hết các chương trình đã từng cài.

Trừ một vài ngoại lệ hiếm hoi, bạn đừng lúc nào chạm vào dữ liệu của chương trình trong những thư mục đó. Chúng chứa thông tin cấu hình mà chương trình cần để hoạt động. Nếu bạn “quậy phá” các dữ liệu này, bạn có thể làm hỏng phần mềm và phải cài lại ứng dụng từ đầu.

Chưa hết, khi bạn mong muốn gỡ một phần mềm, cách hữu hiệu nhất là vào Settings > Apps > Apps & Features . Xoá thư mục của 1 ứng dụng khỏi Program Files sẽ không xoá bỏ được các thứ liên quan đến phần mềm đang hiện diện trong hệ thống, và do đó cách xoá thủ công như vậy không được tính là “gỡ sạch sẽ”.

Nếu bạn đang sử dụng phiên bản Windows 32-bit, bạn chỉ cũng đều có thể cài đặt ứng dụng 32-bit và bạn chỉ có 1 thư mục Program Files mà thôi. Trên phiên bản Windows 64-bit, bạn sẽ thấy thêm 1 thư mục Program Files (x86) nữa. Máy tính của bạn lưu giữ ứng dụng 32-bit tại đó, khi đang phần mềm tương thích 64-bit sẽ nằm ở trong thư mục Program Files tiêu chuẩn.

2. System32

C:WindowsSystem32

Hầu như mọi thứ trong thư mục C:Windows đều có thể được dẫn vào danh sách này, như thư mục System32 xứng đáng được chú ý đặc biệt. Nó lưu giữ hàng trăm tập tin DLL tối quan trọng để máy tính của bạn hoạt động bình thường, cùng với nhiều chương trình hệ thống nữa.

Một vài tỉ dụ kể cả dịch vụ đảm nhận phát âm thanh trên PC, các tập tin cần có để khởi động vào Windows, các tài nguyên giúp mọi font chữ hiển thị một cách chính xác… Ngoài ra, trong thư mục này còn chứa các tập tin thực thi của các chương trình mặc định trong Windows. Ví dụ, calc.exe sẽ chạy ứng dụng Calculator, mspaint.exe thì chạy phần mềm Microsoft Paint.

Dù phần lớn người sử dụng sẽ chẳng có lý do gì để ngó ngàng đến System32, nhưng nó vẫn chính là chủ đề của 1 trò đùa xuất hiện từ khá lâu trên internet. Một số người thích chơi khăm những người dùng mới và nói với họ rằng System32 là một con virus, hoặc khẳng định xoá thư mục này sẽ giúp máy tính chạy nhanh hơn!

Hiển nhiên, vì này là một thư mục tối quan trọng để Windows hoạt động bình thường, can thiệp vào nó có thể cùng nghĩa với việc cài đặt lại cả hệ điều hành đấy!

3. Page File

Nằm tại C:pagefile.sys (bạn sẽ không thấy tập tin này trừ khi nhấn vào tab View trong File Explorer, chọn Options > View và bỏ chọn Hide protected operating system files . Tuy nhiên, chúng tôi không khuyến nghị làm điều ấy nhé)

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên, hay RAM, bên trong máy tính là bộ phận đảm nhiệm lưu trữ tạm thời các chương trình đang mở. Khi bạn mở Microsoft Word, nó sẽ có đặt trong RAM để bạn có thể nhanh chóng truy cập vào. Đó là nguyên nhân tại sao có nhiều RAM hơn sẽ cấp phép bạn chạy cùng lúc nhiều chương trình hơn.

Nếu RAM vật lý của bạn bắt đầu đầy, Windows sẽ sử dụng một thứ coi là page file, hay swap file. Đó là phần nào của ổ hdd được trích ra để làm RAM ảo. Nếu bạn có đủ RAM trên máy tính, bạn sẽ ít khi thấy page file phát huy tác dụng.

Tuy nhiên, lệ thuộc vào page file quá nhiều sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực lên hiệu xuất hệ thống, bởi ổ cứng chậm hơn nhiều so với RAM (đặc biệt nếu bạn không sử dụng SSD).

Nếu bạn đang kiếm tìm những thứ chiếm nhiều không gian trên ổ đĩa, khả năng cao bạn sẽ thấy một page file nặng đến vài gigabytes. Bạn hẳn sẽ muốn tắt nó đi để dành dụm không gian, nhưng đó không phải ý hay đâu. Nếu không có page file, khi RAM đầy, các chương trình sẽ bắt đầu treo, thay vì chuyển qua sử dụng bộ nhớ ảo để hoạt động.

Windows cho phép bạn quản lý bộ nhớ ảo này, nhưng hầu hết người dùng nên để hệ điều hành tự động làm điều đó. Nếu bạn gặp vấn đề về bộ nhớ, bạn cũng có thể có thể thử giải phóng RAM trên máy tính, nhưng biện pháp hữu hiệu nhất luôn là…sắm thêm vài cây RAM nữa.

4. System Volume Information

C:System Volume Information (sẽ bị ẩn nếu tuỳ chọn Hide protected operating system files đã nói ở mục trên được chọn)

Một thư mục khá lớn khác nhưng không phục vụ mục tiêu rõ rệt nào, System Volume Information thực ra là chỗ chứa nhiều chức năng quan trọng của Windows. Khi bạn cố truy cập vào nó, Windows sẽ hiện ngay lỗi Access Denied (Truy cập bị từ chối).

Thư mục này chứa những điểm System Restore (khôi phục hệ thống) mà máy tính tạo nên để bạn cũng có thể có thể quay lại thời điểm trước lúc sự cố diễn ra để đảo ngược mọi thay đổi đã thực hiện. Để giảm kích thước thư mục này, bạn cũng đều có thể gõ Restore Point vào Start Menu và chọn Create a Restore Point . Trong cửa sổ này, nhấn vào ổ C: và chọn Configure .

Bạn có thể kéo thanh Max Usage đến một mức nhất định để giảm không gian chiếm dụng bởi System Restore, nhưng nên nhớ làm vậy cũng khiến số lần bạn có thể “quay về quá khứ” để khôi phục hệ thống giảm theo.

Bên cạnh những điểm khôi phục, System Volume Information còn bao gồm dữ liệu mà Windows sử dụng để lập chỉ mục các ổ đĩa của bạn. Không có nó, thao tác kiếm tìm vốn thường xảy ra ngay tức thì sẽ trở nên chậm như rùa bò. Nó còn chứa dịch vụ Volume Shadow Copy, cần thiết cho chuyện sao lưu tập tin.

Giống các thư mục quan trọng khác, bạn nên rời xa thư mục này. Đừng thử chiếm quyền truy cập vào nó hoặc thực hành bất kỳ thay đổi nào – Windows cần thư mục này để đáp ứng hiệu năng ổn định và chẳng có nguyên nhân gì khiến bạn phải táy máy nó cả.

5. WinSxS

C:WindowsWinSxS

WinSxS là viết tắt của Windows Side By Side và được tạo ra nhằm giải quyết một vấn đề gây đau đầu từ thời Windows 9x. Bạn hẳn từng nghe đến thuật ngữ “DLL Hell” vốn được dùng để mô tả những vấn đề nảy sinh khi các tập tin thư viện liên kết động (DLL) bị xung đột, trùng lặp, hoặc hỏng.

Để khắc phục, Microsoft bắt đầu sử dụng thư mục WinSxS để thu thập nhiều phiên bản của mọi DLL và nạp chúng theo yêu cầu khi Windows chạy một chương trình nào đó. WinSxS giúp cải thiện tính tương thích, tỉ dụ khi một chương trình cần truy cập đến một DLL cũ vốn không còn là phần nào của Windows nữa.

Bạn càng sử dụng Windows lâu, thư mục này càng phình to ra. Hiển nhiên, việc tìm và chọn ra những tập tin nào cũng có thể có thể xoá bớt khỏi WinSxS là một ý tưởng tồi. Thậm chí bạn nên bỏ ngay ý tưởng mò mẫm đến thư mục này; thay vào đó, hãy  định kỳ sử dụng công cụ Disk Cleanup để dọn dẹp các tập tin không còn cần đến nữa.

6. D3DSCache

C:Users[username]AppDataLocal

Chốt bản kê là một thư mục không quan trọng đối với các tác vụ hệ thống như các thư mục kể trên, nhưng vẫn đáng được đề cập vì khá nhiều người thắc mắc nó là gì. D3DSCache là thư mục chứa tin tức tạm cho API Direct3D của Microsoft.

Nó là phần nào của DirectX, một tính năng được sử dụng để hiển thị các nhân tố đồ hoạ trong game và các phần mềm khác. Bạn không nên đụng đến các tập tin trong thư mục D3DSCache nếu không có nguyên nhân chính đáng, và chúng cũng chỉ chiếm vài megabytes mà thôi. Tuy nhiên, nếu bạn gặp tình trạng hệ thống bị treo liên quan đến các tập tin đồ hoạ, dọn dẹp thư mục này còn có thể sẽ hữu dụng đấy.

Kết

Windows ẩn đi nhiều thư mục là có lý do. Người dùng thường thì không nên tiếp cận trực diện các tài nguyên này, bởi Windows cung cấp nhiều công cụ để quản lý chúng mà không gây hại cho hệ thống.

Khi bạn thấy một tập tin trong một thư mục ẩn mà bản thân chẳng biết gì về nó, tốt hơn cả là hãy tìm kiếm tin tức trên Google để không lỡ tay phá hoại hệ thống. Đừng quên sao lưu hệ thống thường xuyên, để bạn có thể phục hồi dữ liệu nếu trường hợp xấu xảy ra.

Giang Vu (Theo MakeUseOf)

Từ khóa bài viết:

Bài viết 6 file và thư mục mặc định của Windows bạn đừng bao giờ đụng vào được tổng hợp và biên tập bởi sửa máy tính PCI – PCI Group Mọi ý kiến đóng góp và phản hồi vui lòng gửi Liên Hệ cho chúng tôi để điều chỉnh. Xin cảm ơn.

Bài Viết Liên Quan


Bài Viết Khác


Ads_ngang