Hướng dẫn nuôi cá koi mau lớn, kích thước khủng

Hướng dẫn nuôi cá koi mau lớn, kích thước khủng

Chung cư La Casta Văn Phú – Khu vực đáng sống hàng đầu tại Hà Nội
Empire City thõa mãn nhu cầu khách hàng khó tính nhất
Một vài công trình kế dòng sông có vị thế phong thủy hưng thịnh

Gần đây, người ta cho ra đời một loài cá cảnh đẹp thông qua phương pháp lai tạo. Đặc biết nhất đó chính là cá chép koi, cá koi được các nhà khoa học Nhật Bản lai tạo và được tất cả mọi nước đều thích thú khi nghe nhắc đến loại koi này, trong đó có Việt Nam chúng ta. Koi thuộc họ cá chép nên có đặc tính chung đó là rất dê nuôi và nhanh lớn. Tuy vậy, koi cũng có một điểm riêng khác biệt với các loài cá khác đó chính là rất dễ bị nhạy cảm và sự thay đổi đột ngột của môi trường xung quanh. Chính vì vậy mà khi nuôi cá koi chúng ta cần thật sự hết sức lưu ý và nuôi làm sao để chắc chắn có được đàn cá koi mau lớn.

Nước trong hồ cá koi

Hồ cá koi đẹp

Hồ cá koi đẹp

Nuôi vỗ đàn cá với diện tích xây hồ cá koi 500 – 1.000 m2 hoặc lớn hơn, độ sâu 1,2 – 1,5 mét. Nếu hồ gần nguồn nước có thể chủ động thay nước, mặt hồ thoáng, không bóng cây che, trên bờ hồ không có bụi rậm. Bờ hồ  cao hơn mực nước thủy triều cao nhất 0,5 m. Hồ nên đủ rộng để nuôi cá, nước nuôi phải sạch, PH, nhiệt độ, nồng độ phải đạt lý tưởng để cá không bị sốc. Môi trường nước ổn định, nếu thay nước phải thay từ từ, và nên khử clo cho nước trước khi đưa vào hồ.

Thức ăn cho cá Koi và chế độ ăn:

– Cám thức ăn koi có 35 – 40% đạm, bón phân gây màu định kỳ tạo nguồn thức ăn tự nhiên, lượng phân bón tùy vào màu nước,cần dùng phân chuồng đã ủ hoai.

– Lượng thức ăn koi chiếm 5 – 7% tổng trọng lượng đàn, tùy vào điều kiện khí hậu môi trường có thuận lợi hay không hay tùy vào sức khỏe đàn cá mà có thể thay đổi. Những loại thức ăn tươi sống nên hạn chế cho cá ăn, và nên dùng loại đông lạnh để tránh mang mầm bệnh cho cá. Không nên cho ăn quá nhiều vì như vậy sẽ ảnh hưởng đến dáng của cá và lượng thức ăn dư thừa cũng như chất thải của cá sẽ làm ô nhiễm nguồn nước, không tốt cho cá

– Cải tạo hồ cho koi trước khi thả giống: quy trình cải tạo giống như hồ nuôi các loài cá nước ngọt khác.  Cá thích ăn mồi ở tầng đáy, chủ yếu là động vật đáy, do đó để nâng cao năng suất nuôi và hiệu quả sử dụng ao hồ cần quan tâm đến việc gây nuôi động vật đáy để làm nguồn thức ăn tự nhiên cho cá koi. Bón phân gây màu như phân chuồng đã ủ hoai 25 – 50 kg/100 m2 và phải bón định kỳ.

Hệ sinh thái hồ

Rong tảo se tạo nên hệ sinh thái tốt cho hồ, tuy nhiên quá nhiều sẽ không tốt vì sẽ hút hết oxy trong nước làm cá không thở được. Cần kiểm soát sự phát triển của rong biển, nên trồng sen, súng và tạo thác nước sẽ tạo được oxy cho cá thở.

Bệnh ở koi

Cá koi dễ bị mắc bệnh thường xuyên nên nếu koi bị bệnh nên quan sát kỹ và phát hiện sớm để cách ly cá khỏi đàn cho ra hồ chứa riêng để tiện cho việc theo dõi chúng  và tránh lây lan mầm bệnh cho những con cá khác. Có thể sử dụng các thuốc đặc trị bệnh nếu thấy nhẹ, trường hợp bệnh trở nặng thì nên mời bác sĩ thú y kiểm ta và chữa trị bệnh kịp thời cho đàn cá nhà bạn.

Coi thêm bài viết về chăm sóc cá koi trong quá trình phát triển tại: https://www.linkedin.com/pulse/mach-nho-kinh-nghiem-nuoi-ca-koi-thiết-kế-hồ-koi-nhật/

COMMENTS

WORDPRESS: 0
DISQUS: 0